Categories
ความรู้เรื่องรถ สาระรถยนต์

เติมน้ำมันผิดไม่ต้องตกใจ

ลุงช่าง อยากถามว่า ใครเคยเจอเหตุการณ์เติมน้ำมันผิดบ้าง? ไม่ว่าเราจะบอกผิดเองหรือพนักงานเข้าใจผิดจนเกิดเหตุการณ์วุ่นๆ ทำเราให้ต้องเจอเรื่องหนักใจแบบที่ไม่ควรจะเกิด วันนี้ลุงช่างจะมาบอกวิธีป้องกันจนถึงวิธีแก้หากเกิดการผิดพลาดขึ้น

ติดสติกเกอร์ที่ฝาถังน้ำมันให้ชัดเจน

วิธีป้องกันไม่ให้พนักงานเติมน้ำมันผิดขั้นตอนแรกที่ควรทำ คือการที่มีป้ายสติ๊กเกอร์ติดอยู่บนฝาถังน้ำมันด้านใน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีติดมาให้แล้ว แต่ก็ยังมีบางรุ่นที่ยังติดไม่ชัดเจน ดังนั้นเราควรหาสติ๊กเกอร์ตามร้านทั่วไปมาติด อาทิ ดีเซลเท่านั้น, 95 หรือ 91 เท่านั้น, มาแปะเอาไว้เพื่อให้พนักงานเติมน้ำมันสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจน ป้องกันเอา หรือหากบางครั้งเราเผลอสั่งน้ำมันไปผิดประเภท พนักงานเติมน้ำมันจะได้แจ้งเตือนได้

มองดูป้ายวางหน้ารถก่อนพนักงานจะเริ่มเติมน้ำมัน

สิ่งหนึ่งที่ช่วยป้องกันการเติมน้ำมันผิดประเภทได้ดีมากที่สุด คือการเดินลงมาดูว่า พนักงานได้ชักหัวจ่ายถูกต้องตามที่เราสั่งเอาไว้หรือไม่ หรือจะสังเกตุจากป้ายที่วางอยู่หน้ารถก็ได้ (สถานบริการน้ำมันส่วนใหญ่จะมีแล้ว) ถ้าเห็นว่าผิดเมื่อไหร่ ให้รีบทักท้วงทันที ก่อนที่จะเสียบหัวจ่ายลงสู่ปากถังน้ำมันเราได้

ถ้าหากได้เติมน้ำมันผิดแล้วควรทำอย่างไร?

ขั้นตอนการแก้ไขเมื่อเกิดเหตุการณ์เติมน้ำมันผิด มีแยกย่อยไปหลายรูปแบบ เช่น ถ้าเติมผิดจากประเภทเบนซิลด้วยกันเองเช่น แก๊ซโซฮอล์ 91 มาเป็นE20 ก็อาจจะส่งผลกระทบไม่ได้มากเกินกว่าจะแก้ไขได้ แต่ถ้าสลับจากเบนซินเป็นดีเซลจะกลายเป็นน้ำมันต่างประเภท

– เติมน้ำมันผิด แต่รู้ตัวที่ตู้จ่าย สิ่งแรกที่ควรทำคือดับเครื่องทันที แต่ถ้าดับเครื่องอยู่แล้ว ก็ห้ามสตาร์ทใหม่เด็ดขาด จากนั้นให้ลากรถเข้าไปที่อู่เพื่อทำการดูดน้ำมันเก่าออกไปให้หมด แล้วจัดการเติมน้ำมันใหม่ที่ถูกประเภทลงไปให้เต็ม จากนั้นลองสตาร์ทเครื่องดู ถ้าเครื่องเดินปกติ ก็สามารถใช้งานได้เลย แต่ถ้าเครื่องเดินสะดุด ให้ลองปล่อยรถติดรอบเดินเบาเอาไว้สักครู่ ถ้าหายไป ก็ให้ใช้งานต่อได้เลย แต่ถ้าเครื่องดับ ให้ลองสตาร์ทใหม่จนกว่าจะติด แต่ถ้าสตาร์ทไม่ติด ต้องทำการแก้ไข โดยถ้าเป็นเครื่องยนต์เบนซิน ให้ถอดหัวเทียนออกมาล้าง และเปลี่ยนกรองเบนซินใหม่ ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลให้เหปลี่ยนกรองดีเซลใหม่ แล้วทำการสตาร์ทใหม่อีกครั้ง

– เติมน้ำมันผิด แล้วใช้จนดับ ให้ทำขั้นตอนเดียวกันกับการดับก่อนเครื่องดับ แต่ข้ามขั้นตอนการสตาร์ทเพื่อลองทดสอบออกไปเลย ถ้าเป็นเครื่องยนต์เบนซิน ให้ถอดหัวเทียนออกมาล้าง และเปลี่ยนกรองเบนซินใหม่ ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลให้เหปลี่ยนกรองดีเซลใหม่ แล้วทำการสตาร์ทใหม่อีกครั้ง ช่วงแรกอาจะมีการสะดุดของเครื่องยนต์บ้าง ให้ติดเครื่องไว้จนกว่าเครื่องจะเดินปกติ จากนั้นให้ทดสอบด้วยการเปิดแอร์ ถ้าเครื่องเดินปกติ ก็ใช้งานได้เลย
ลุงช่าง อยากให้ผู้ใช้รถทุกๆคน ให้ความสำคัญในการป้องกัน เพราะการป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าการแก้ไขเสมอ
Car Service แอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
แอนดรอย ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRq
☑️ เปิดปิดร้าน โปรโมทบริการได้ง่ายๆบนแอปพลิเคชั่น Car Service โพสบริการของคุณได้ฟรี โดยไม่คิดค่าบริการ
☑️ ตลาดนัดออนไลน์ : https://carservice.in.th/market/
☑️ กลุ่มและบอร์ดพูดคุยเรื่องรถ : https://community.carservice.in.th
☑️ ลงประกาศซื้อขายรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
☑️ ลงประกาศซื้อขายอะไหล่รถยนต์ อะไหล่รถ ประดับยนต์ อะไหล่มอเตอร์ไซค์และอุปกรณ์ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
☑️ กลุ่มและบอร์ดพูดคุยเรื่องรถ หรือจะสร้างกลุ่มขึ้นมาเองตามความสนใจของคุณเพื่อให้ผู้ใช้คนอื่นๆเข้ามาคุยกันก็ยังได้
Car Service แอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ใช้ฟรี ! 🆓
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
แอนดรอย ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRq
หากคุณมีข้อเสนอแนะหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้า Line@carservice
โทร.0615362954
หรือส่งอีเมลมาที่ support@carservice.in.th
    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *