Categories
ข่าวรถ AUDI

Audi “grandsphere concept” รถต้นแบบดีไซน์สุดล้ำ

อาวดี้ เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ “grandsphere concept” เป็นครั้งแรกที่งาน IAA Mobility 2021 จัดขึ้นที่กรุงมิวนิก ประเทศเยอรมนี เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังไฟฟ้าพร้อมเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ Level 4

อาวดี้ grandsphere concept เป็นรถยนต์ต้นแบบที่แสดงให้เห็นถึงแนวทางการพัฒนารถรุ่นใหม่ๆ ของอาวดี้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ โดยรถคันนี้มีขนาดความยาวถึง 5.35 เมตรเพื่อมอบความสะดวกสบายในการเดินทางสูงสุด หรือจะเปลี่ยนให้กลายเป็นรถสปอร์ตจีทีด้วยการหดความยาวฐานล้อให้สั้นลงได้เช่นกัน

อาวดี้ระบุว่ารถคันนี้ถูกพัฒนาจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งเป็นแนวทางการออกแบบที่สอดคล้องกับรถต้นแบบรุ่นที่ผ่านมา ได้แก่ skysphere และ urbansphere โดยวิศวกรได้ทำการออกแบบภายเพื่อให้เกิดความลงตัวกับผู้โดยสารมากที่สุด จากนั้นจึงค่อยเริ่มออกแบบตัวถังภายนอกให้สามารถสื่อถึงศิลปะและเทคโนโลยีขั้นสูงเข้าไว้ด้วยกัน

นั่นส่งผล grandsphere concept เป็นรถที่ปราศจากเสาบีเหมือนกับรถยนต์ทั่วไป ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเข้า-ออกห้องโดยสาร ทั้งยังสามารถแสดงภาพและไฟเรืองแสงเพื่อต้อนรับขณะเปิดประตูได้ โดยตำแหน่งที่นั่งและระบบปรับอากาศจะถูกปรับเพื่อให้เหมาะสมกับผู้โดยสารแต่ละคนได้อัตโนมัติ ขณะที่ระบบอินโฟเทนเมนท์จะแสดงคอนเทนท์ที่ผู้โดยสารกำลังรับชมบนอุปกรณ์ส่วนตัวผ่านหน้าจอของตัวรถได้

หากผู้ขับขี่เปิดใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 4 ห้องโดยสารจะปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นเลาน์จขนาดย่อมด้วยการพับเก็บพวงมาลัย, แป้นเหยียบ และหน้าจอ ส่งผลให้มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารมากขึ้น สามารถรับชมทัศนียภาพภายนอกได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งอาวดี้ยังระบุว่า grandsphere concept ไม่ได้เป็นเพียงแค่รถที่พาผู้โดยสารไปยังสถานที่ต่างๆ เท่านั้น แต่ยังเป็น “อุปกรณ์เสริมสร้างประสบการณ์” ผ่านระบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเส้นทางที่มีทัศนียภาพสวยงาม, การเลือกโรงแรม ไปจนถึงร้านอาหารที่ต้องการได้

อาวดี้ไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าที่แน่ชัด แต่กล่าวว่ามีแรงบิดสูงพอที่จะช่วยให้เร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาราว 4 วินาที พร้อมด้วยระบบชาร์จไฟแบบ 800 โวลต์เช่นเดียวกับที่พบใน e-tron GT จึงสามารถชาร์จไฟเพื่อให้ได้ระยะทางราว 300 กิโลเมตรภายในเวลาเพียง 25 นาทีเท่านั้น และหากชาร์จจนเต็มจะมีระยะทางขับขี่มากกว่า 750 กิโลเมตร

อย่างไรก็ดี อาวดี้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า grandsphere จะเป็นเพียงรถยนต์ต้นแบบเท่านั้น แต่เทคโนโลยีหลายอย่างจะถูกนำไปใช้กับรถรุ่นใหม่ๆ ของอาวดี้ในอนาคตอันใกล้นี้

บทความ : mgronline
Car Service แอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
แอนดรอย ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRq
☑️ เปิดปิดร้าน โปรโมทบริการได้ง่ายๆบนแอปพลิเคชั่น Car Service โพสบริการของคุณได้ฟรี โดยไม่คิดค่าบริการ
☑️ ตลาดนัดออนไลน์ : https://carservice.in.th/market/
☑️ กลุ่มและบอร์ดพูดคุยเรื่องรถ : https://community.carservice.in.th
☑️ ลงประกาศซื้อขายรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
☑️ ลงประกาศซื้อขายอะไหล่รถยนต์ อะไหล่รถ ประดับยนต์ อะไหล่มอเตอร์ไซค์และอุปกรณ์ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
☑️ กลุ่มและบอร์ดพูดคุยเรื่องรถ หรือจะสร้างกลุ่มขึ้นมาเองตามความสนใจของคุณเพื่อให้ผู้ใช้คนอื่นๆเข้ามาคุยกันก็ยังได้
Car Service แอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ใช้ฟรี ! 🆓
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
แอนดรอย ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRq
หากคุณมีข้อเสนอแนะหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้า Line@carservice
โทร.063-915-6653
หรือส่งอีเมลมาที่ support@carservice.in.th
    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *