Categories
ข่าวรถ รถไฟฟ้า

รถตู้ไฟฟ้า Fiat E-Ulysse 2022

รถตู้ไฟฟ้า Fiat E-Ulysse 2022 ใหม่ ในรูปแบบรถแวนหรือรถตู้ มีให้เลือกทั้งแบบ 7-8 ที่นั่ง พร้อมแบตเตอรี่ที่มีให้เลือก 2 ขนาด ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกลกว่า 300 กม.

ล่าสุด ค่ายรถ Fiat ในยุโรปได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการของ All New Fiat E-Ulysse 2022 รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบรถแวนหรือรถตู้ ซึ่งเป็นการกลับมาทำตลาดรถยนต์ในในประเภท MPV ขนาดใหญ่ อีกครั้งหลังจากยุติสายการผลิตไปในช่วงปี 2010 ที่ผ่านมา โดยในการกลับมาครั้งนี้จะมาในรูปแบบร๔ตู้ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า มาพร้อมแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มวิ่งได้ไกลถึง 330 กม. มีเบาะที่นั่งที่มีให้เลือกทั้งแบบ 7 ที่นั่งสุดหรู และแบบรถโดยสาร 8 ที่นั่ง พร้อมลงโชว์รูมในตลาดยุโรปช่วงเดือน พ.ค. นี้ 

Fiat E-Ulysse 2022 ดีไซน์ภายนอก

ในด้านรูปลักษณ์การออกแบบได้รับ DNA มาจาก Fiat Ulysse ในรุ่นอดีตที่ผ่านมา แต่ Fiat E-Ulysse ในเวอร์ชั่นขุมพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ จะถูกดีไซน์จะดูเรียบหรู ชุดไฟหน้าแบบซีนอน ที่อยู่ในโคมแบบเรียวยาว กระจังหน้าลายตะข่ายที่ติดตราโลโก้ Fiat ขนาดใหญ่ไว้ตรงกลาง กันชนหน้าออกแบบให้มีขนาดใหญ่มาพร้อมไฟ DRL และชุดไฟตัดหลอกทรงกลม ประตูเปิดเข้าห้องโดยสารเป็นแบบประตูบานสไลด์ไฟฟ้า ฝาท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้าและสามารถเลือกเปิดได้ทั้งบานหรือจะเปิดเฉพาะในส่วนกระจก ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยสีทูโทนขนาด 17 นิ้ว รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : media.stellantis.comรถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : media.stellantis.com

ส่วนมิติตัวรถจะมีให้เลือก 2 ขนาดคือรุ่นมาตรฐานที่มีความยาวตัวรถอยู่ที่ 4,956 มม. ส่วนในรุ่นตัวถังยาวหรือรุ่น L จะมีความยาวตัวรถอยู่ที่ 5,306 มม. ด้านความกว้างของตัวรถจะเท่ากัน 2,010 มม. เช่นเดียวกับความสูงของตัวรถที่ 1,890 มม. 

รถตู้ไฟฟ้า Fiat E-Ulysse 2022 ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารจะมีให้เลือกทั้งแบบ 7-8 ที่นั่ง ที่เป็นแบบ 3 แถว โดยในรุ่นแบบ 8 ที่นั่ง จะสามารถบรรทุกสัมภาระได้มากถึง 173 ลูกบาศก์ฟุต หรือ 4,900 ลิตร มาพร้อมระบบปรับอากาศแบบ 3 โซนแยกส่วน ขณะที่ในรุ่นแบบ 7 ที่นั่ง ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นหรู เบาะนั่งด้านหลังออกแบบในลักษณะเลานจ์ 5 ที่นั่ง พร้อมฟังก์ชั่นหมุนเบาะเข้ามาหากัน และมีโต๊ะประชุมแบบพับเก็บได้ให้ใช้งาน ตัวเบาะนั่งด้านหน้าเป็นแบบปรับความร้อนมาพร้อมระบบนวด ในส่วนคอนโซลหน้าติดตั้งหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 7 นิ้ว ที่รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Apple Car Play, Android Auto และบริการ Connect Nav ของทาง TomTom ที่จะให้ข้อมูลทั้งด้านการจราจร, ที่จอดรถ, ปั๊มน้ำมัน, สภาพอากาศในท้องถิ่น พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น เติมความหรูด้วยหลังคาซันรูฟแบบพาโนรามาขนาดใหญ่ 2 บานที่วางยาวตลอดแนวหลังคารถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : media.stellantis.comรถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : media.stellantis.com

Fiat E-Ulysse 2022 เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ระบบส่งกำลังของ Fiat E-Ulysse จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้เดี่ยว ให้กำลังสูงสุด 136 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 260 นิวตัน-เมตร มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 13.5 วินาที ด้านความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 130 กม./ชม. แบตเตอรี่จะมีมีให้เลือก 2 ขนาด คือแบตเตอรี่ขนาด 50 kWh สามารถวิ่งได้ในระยะทางไกลสุด 230 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ตามมาตรฐาน WLTP และแบตเตอรี่ขนาด 75 kWh ชาร์ไฟเต็มวิ่งได้ในระยะทางไกลสุด 330 กม. ตามมาตรฐาน WLTP มาพร้อมระบบชาร์จเร็วขนาด 100 kW สามารถชาร์จไฟจาก 0- 80% ภายในเวลาเพียง 30 นาที

Fiat E-Ulysse 2022 เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

ในด้านเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย Fiat E-Ulysse 2022 ได้ติดตั้งระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS) อาทิ ระบบตรวจจับและตีความป้ายจราจร, ระบบเตือนการออกจากเลน, ระบบตรวจสอบจุดบอดด้านหลัง, ระบบช่วยเตือนก่อนการชน, ระบบควบคุมเบรกฉุกเฉินแบบแอ็คทีฟ, กล้องมองหลัง และระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวของที่จะปรับเปลี่ยนตามสภาพของพื้นถนน

รถตู้ไฟฟ้า Fiat E-Ulysse 2022 มีกี่สี

Fiat E-Ulysse 2022 จะมีเฉดสีตัวรถใหเ้เลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่  สีเทา PLATINUM GREY, สีดำ BLACK PEARL, สีขาว ICE WHITE, สีเทา ARTENSE GREY และสีน้ำตาล RICH OAK BROWNรถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : fiat.com

สีเทา PLATINUM GREYรถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : fiat.com

สีดำ BLACK PEARLรถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : fiat.com

สีขาว ICE WHITEรถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : fiat.com

สีเทา ARTENSE GREYรถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : fiat.com

สีน้ำตาล RICH OAK BROWN

เปรียบเทียบ Fiat E-Ulysse 2022 กับรถรุ่นอื่น ๆ

Fiat E-Ulysse 2022 จะเริ่มเปิดจองได้ตั้งแต่ภายในเดือนมีนาคมนี้ และจะส่งมอบรถได้ไนช่วง เดือนพฤษภาคมนี้ ในตลาดยุโรป ส่วนราคาค่าตัวนั้นไม่มีการเปิดเผยออกมา สำหรับคู่เปรียบเทียบของ Fiat E-Ulysse  กับรถรุ่นอื่น ๆ ก็จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบรถเอ็มพีวี หรือรถแวน ถ้าในบ้านเราจะเรียกกันติดปากว่ารถตู้ ซึ่งเป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดยุโรปอาทิ Mercedes-Benz EQV รถตู้ไฟฟ้าสายสายแคมป์ปิ้งแบบ 7 ที่นั่ง ที่ชาร์จไฟวิ่งได้ระยะราว 360 กม. หรือจะเป็น Volkswagen ID.Buzz รถตู้ไฟฟ้าทรงเรโทรติดตั้งขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 111kW ให้พละกำลังสูงถึง 369 แรงม้า ทำระยะทางได้ถึง 482 กม. ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้ในฝั่งเอเชียบ้านเราก็จะมีอย่าง Toyota Proace Verso รถตู้  EV เพื่องานบรรทุกผู้โดยสาร ที่วิ่งไกล 330 กม. ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง 


โดยในปี 2021ที่ผ่านมา Mercedes มีผลประกอบการณ์ประเทศไทยเติบโต 13% ซึ่งรวมทั้งยอดขายของ รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด แม้ว่าบริษัทจะไม่เปิดเผยถึงจำนวนรถที่ขายไปโดยละเอียด แต่เชื่อกันว่าได้จัดส่งรถยนต์ไปแล้วประมาณ 10,000 คันในประเทศ.

และมีสัดส่วนเป็นอันดับสองในกลุ่มรถหรูรองจาก บีเอ็มดับเบิลยู ซึ่งทางMercedes มั้นใจว่าจะคว้าส่วนแบ่งในตลาดกลุ่มรถยนต์หรูของประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีแผนอย่างชัดเจนที่จะมุ่งเป้าในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ภายในปี 2030.


ประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งทางบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Mitsubishi Motors, SAIC Motor และ Great Wall Motor ของจีนก็วางแผนที่จะเริ่มดำเนินการในปีหน้าเช่นกัน แต่โตโยต้า มอเตอร์ ซึ่งเป็นผู้นำตลาดรถยนต์ของประเทศไทย ยังไม่ได้ประกาศถึงแผนหารผลิตของประเทศไทยในตอนนี้.
ที่มา: kapook

Car Service แอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
แอนดรอย ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRq
☑️ เปิดปิดร้าน โปรโมทบริการได้ง่ายๆบนแอปพลิเคชั่น Car Service โพสบริการของคุณได้ฟรี โดยไม่คิดค่าบริการ
☑️ ตลาดนัดออนไลน์ : https://carservice.in.th/market/
☑️ กลุ่มและบอร์ดพูดคุยเรื่องรถ : https://community.carservice.in.th
☑️ ลงประกาศซื้อขายรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
☑️ ลงประกาศซื้อขายอะไหล่รถยนต์ อะไหล่รถ ประดับยนต์ อะไหล่มอเตอร์ไซค์และอุปกรณ์ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
☑️ กลุ่มและบอร์ดพูดคุยเรื่องรถ หรือจะสร้างกลุ่มขึ้นมาเองตามความสนใจของคุณเพื่อให้ผู้ใช้คนอื่นๆเข้ามาคุยกันก็ยังได้
Car Service แอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ใช้ฟรี ! 🆓
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
แอนดรอย ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRq
หากคุณมีข้อเสนอแนะหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้า Line@carservice
โทร.063-915-6653
หรือส่งอีเมลมาที่ support@carservice.in.th
    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *