Categories
บล๊อค

เช็ก 6 สิ่งในรถยนต์ ก่อนเดินทางเทศกาลสงกรานต์

เช็ก 6 สิ่งในรถยนต์ ก่อนเดินทางเทศกาลสงกรานต์ เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน จะพามาดูกันว่ามีรายการไหนบ้าง

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ หลายๆ คนที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัดต่างเตรียมตัวเดินทางกลับบ้าน ไม่ว่าจะอยู่ตามต่างจังหวัด ต่างอำเภอ หรือเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว หลายๆ คนอาจจะมองว่าการเตรียมตัวเดินทางเก็บเเค่สัมภาระที่จะใช้เดินทางก็พอเเล้ว แต่ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน อยากจะเตือนว่าการเตรียมความพร้อมของรถโดยสารก็สำคัญเช่นกัน

การตรวจเช็กสภาพรถยนต์ของตัวเอง ก่อนจะออกเดินทางจึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เด็ดขาด เพื่อให้สามารถขับรถไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัยกันทั้งครอบครัว เว็บไซต์คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน จะมาเเนะนำกับการเช็กลิสต์ 6 สิ่งของรถยนต์ก่อนขับรถทางไกล มาดูกันเลย

เช็ก 6 สิ่งในรถยนต์ ก่อนเดินทางเทศกาลสงกรานต์

1.ของเหลวในห้องเครื่องยนต์

อย่างเเรกที่สำคัญ นั้นคือของเหลวในห้องเครื่องยนต์ ที่ช่วยให้การทำงานของเครื่องยนต์ไม่ติดขัด ตั้งเเต่น้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์, น้ำหล่อเย็น, น้ำมันเบรก, น้ำมันเพาเวอร์ (ถ้ามี) และน้ำฉีดล้างกระจก ที่ต้องตรวจเช็กให้อยู่ในมาตราฐาน

เช็ก 6 สิ่งในรถยนต์ ก่อนเดินทางเทศกาลสงกรานต์

2.ไฟส่องสว่างรอบคัน

การเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ หากบ้านใครอยู่ต่างจังหวัด ต้องเดินทางหลายชั่วโมงข้ามคืน ระบบไฟส่องสว่างทั่วทั้งคัน จึงควรอยู่ที่สภาพที่ดี พร้อมใช้งาน ทั้งไฟหน้า, ไฟเลี้ยว, ไฟท้าย, ไฟเบรก,​ ไฟถอยหลัง, ไฟตัดหมอก เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ตอนกลางคืนดีขึ้น

หากใครที่ใช้รถยนต์รุ่นเก่าๆ อยู่เเนะนำให้เปลี่ยนหลอดไฟที่มีคุณภาพดีหน่อย เพราะจะทำให้มองเห็นได้ชัดขึ้น

เช็ก 6 สิ่งในรถยนต์ ก่อนเดินทางเทศกาลสงกรานต์

3.ยางและแรงดันลมยาง

การเดินทางไกลหลายร้อยกี่โล อีกหนึ่งอะไหล่รถที่สำคัญต่อการเดินทางมาก คือยาง เพราะเป็นสิ่งเดียวที่ต้องสัมผัสกับผิวถนนตลอดระยะเวลาที่เดินทาง หากยางรถยนต์เกิดมีรอยปริเเตก หรือรอยเเตกลายงา บวมปูด ควรเช็กระยะของลมยางให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาระหว่างทางได้

เช็ก 6 สิ่งในรถยนต์ ก่อนเดินทางเทศกาลสงกรานต์

4.ระบบช่วงล่างรถยนต์

ตรวจเช็กอุปกรณ์ส่วนล่างให้พร้อม เพราะการกลับบ้านในช่วงเทศกาลนั้น มักจะมีการขนของใส่หลังรถไปด้วยเสทอ เมื่อรถน้ำหนักมากขึ้น จะทำให้ระบบ หรืออะไหล่ช่วงล่างเกิดปัญหาได้ ช่วงล่างจะต้องไม่มีเสียงดังแปลกๆ ขณะที่หมุนพวงมาลัย หรือผ่านถนนขรุขระ อาจไม่สามารถตรวจเช็กเองได้ให้นำรถเข้าศูนย์หรืออู่รถก่อนเพื่อให้ช่างที่ชำนาญตรวจเช็ก

เช็ก 6 สิ่งในรถยนต์ ก่อนเดินทางเทศกาลสงกรานต์

5.ยางอะไหล่

หากรถยนต์ใครมียางอะไหล่ติดไว้ อย่าลืมนำมาเช็กเเรงดันลมยาง เพื่อให้สามารถพร้อมใช้งานเสมอหากมีเหตุจำเป็นต้องใช้ โดยลมยางควรอยู่ที่ 45 – 50 PSI ส่วนรถยนต์ใครไม่มียางอะไหล่ เเต่มีชุดปะยางฉุกเฉิน ให้ศึกษาข้อมูลการใช้งานดีๆ ทั้งการตรวจสอบด้วยว่าอุปกรณ์ต่างๆ ยังอยู่ครบ และน้ำยาสำหรับปะยางฉุกเฉินยังไม่หมดอายุ

เช็ก 6 สิ่งในรถยนต์ ก่อนเดินทางเทศกาลสงกรานต์

6.ที่ปัดน้ำฝนรถยนต์

การเช็กที่ปัดน้ำฝนรถยนต์ นอกจากจะป้องกันหากถูกน้ำสาดจากการเล่นเทศกาลสงกรานต์เเล้ว ยังป้องกันพายุฤดูร้อน ที่ชอบมาในช่วงเทศกาลอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเช็กสภาพยางปัดน้ำฝนว่ายังคงรีดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่หากใครที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้น สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้จาก คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *