Categories
ข่าวรถ ความรู้เรื่องรถ

น้ำเข้าเครื่องยนต์ รถดับ มีวิธีเเก้ไขอย่างไร

น้ำเข้าเครื่องยนต์ รถดับ มีวิธีเเก้ไขอย่างไร เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน จะมาเผยข้อสงสัยกันหากรถใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ สาเหตุเกิดจากอะไร?

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ หลายๆ คนที่ต้องเดินทางไกล หรือไปท่องเที่ยวตามพื้นที่ต่างๆ ที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ หากเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ๆ อาจจะไม่มีปัญหามากนัก เเต่หากเป็นรถรุ่นเก่าๆ ที่ไม่ได้มีการดูเเลดีนัก อาจจะต้องเจอกับปัญหานี้ได้

น้ำเข้าเครื่องยนต์ รถดับ มีวิธีเเก้ไขอย่างไร

เพราะการนำรถยนต์ไปเล่นน้ำสงกรานต์นั้นมีโอกาสที่น้ำอาจจะเข้าเครื่องยนต์ได้ เเละอาจร้ายเเรงถึงขั้นรถดับ สาเหตุเกิดจากอะไร? โดยปกติเเล้วการที่น้ำเข้าไปยังเครื่องยนต์ เกิดได้จาก 2 สาเหตุ คือ การรั่วภายใน และ น้ำจากภายนอกเข้าไปในตัวเครื่อง

การรั่วภายใน

เกิดจากเครื่องยนต์ของรถที่ร้อนจัด ทำให้ประเก็นฝาสูบแตกหรือขาด ทำให้น้ำสามารถไหลเข้าไปปนกับน้ำมันของเครื่องยนต์ หรือเครื่องยนต์ที่ร้อนจนฝาสูบโก่ง ทำให้เกิดช่องว่างจนน้ำไหลเข้าไปได่นั้นเอง ดังนั้นหากไม่อยากเกิดปัญหานี้ ต้องหมั่นตรวจเช็ก กับปริมาณน้ำในหม้อน้ำ หากมีปริมาณที่น้อยกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ควรจะมีการเติมบ่อยๆ เป็นประจำ

น้ำเข้าเครื่องยนต์ รถดับ มีวิธีเเก้ไขอย่างไร

เเละการหาจุดรอยรั่วก็สำคัญเช่นกัน สามารถเช็กเเผ่นวัดน้ำมันเครื่องออกมาดู หากตัวสีองน้ำมันเครื่องเป็นสีขุ่น ประกอบกับอาการของเครื่องยนต์ที่เดินเบา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจจะมีน้ำเข้าไปในเครื่องยนต์ เเละควรรีบนำรถเข้าไปเช็กที่ศูนย์หรืออู่ให้บริการเพื่อเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเเละเเก้ไขต่อไป

น้ำเข้าเครื่องยนต์จากภายนอก

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เราอาจจะพบเห็นได้ในรถทุกรุ่น หากต้องขับลุยน้ำ หากเครื่องยนต์ทำงานอยู่ ไม่ว่าจะขับช้าหรือขับเร็ว หากมีน้ำเข้าผ่านท่อดูดอากาศไอดี ผ่านเข้าห้องเผาไหม้ จะทำให้เครื่องยนต์ดับทันที ซึ่งหากเจอน้ำที่สูง เเนะนำให้ว่าให้เรียกใช้ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน เพื่อเรียกบริการรถสไลด์ เข้ามายกพาไปยังบริเวณจุดที่น้ำจะไม่ท่วมจะดีกว่า

น้ำเข้าเครื่องยนต์ รถดับ มีวิธีเเก้ไขอย่างไร

แต่หากใครที่ลุยผ่านน้ำท่วมมาเเล้ว แต่ยังไม่เจอปัญหา ให้ลองเหยียบเบรคซ้ำๆ เพื่อทำการไล่น้ำออกจากผ้าเบรคซัก 5-10 นาที จากนั้นเปิดฝากระโปรงเพื่อไล่ความชื้น และเช็กไส้กรองอากาศ ถ้าหากยังเปียกแสดงว่ามีน้ำเข้าเครื่องยนต์ ให้รีบนำรถเข้าศูนย์หรืออู่ซ่อมรถทันที

นอกจากจะเช็กภายในเครื่องยนต์เเล้ว อย่าลืมที่จะตรวจสอบระบบเบรกและน้ำมันเบรกทั้ง 4 ล้อ เพราะอาจจะมีน้ำเข้าไปเจือปน ทำให้ระบบมีปัญหา ขัดข้องได้ ก่อให้อันตรายเเก่ผู้ขับขี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *