Categories
ข่าวรถ ความรู้เรื่องรถ

เผย 5 โรคที่มากับปัญหารถติด อาจทำสุขภาพจิตพัง

เผย 5 โรคที่มากับปัญหารถติด อาจทำสุขภาพจิตพัง เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน จะนำข้อมูลมาเตือนภัยสุขภาพนี้กัน

ในช่วงเทศกาลหยุดยาวแบบนี้ หลายๆ คนที่เดินทางกลับบ้านตามภูมิลำเนาต่างๆ บ้างจากภาคกลางไปอีสาน หรือภาคเหนือ การเดินทางที่อยู่ในช่วงเทศกาลนี้ มักจะมีปัญหาเรื่องการจราจรติดขัด ยิ่งคนขับรถส่วนตัวกลับบ้านกันมากเท่าไหร่ ก็ส่งผลให้การจราจรติดขัดมากขึ้นเท่านั้น บ้างติดเป็นชั่วโมง หรือหลายชั่วโมง

ทั้งที่อาจจะเผื่อเวลาแล้วก็ยังมิวาย ต้องนั่งแช่บนรถยนต์ส่วนตัวเป็นชั่วโมงๆ พอลงจากรถก็อาจจะรู้สึกปวดเมื่อยตัว เเละปัญหาอื่นๆ นั้นถือเป็นสัญญาณว่าคุณเริ่มจะมีปัญหาสุขภาพอย่างแน่นอน สาเหตุเกิดจากอะไร เเละมีโอกาศเป็นโรคอะไรบ้าง คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน จะพามาดูกัน

เผย 5 โรคที่มากับปัญหารถติด อาจทำสุขภาพจิตพัง

1.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ปวดปัสสาวะ เป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักๆ ที่ใครๆ ก็ต้องเจอ หากต้องอยู่บนรถยนต์นานๆ จะลงจากรถยนต์ก็ไม่ได้ จะเเวะปั๊มน้ำมันก็ไม่มี ทำให้ต้องอั้นปัสสาวะเอาไว้ หากเกิดขึ้นในขณะที่เดินทางกลับบ้าน หรือเดินทางกลับมาเพื่อทำงานหลังเทศกาล ร่างกายของคุณอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ดังนั้นหากต้องเดินทางไกล ให้วางเเผนเตรียมตัวเองให้พร้อม เข้าห้องน้ำ เเละดูเส้นทางจราจรผ่าน google map ซึ่งในปัจจุบันสามารถตรวจเช็กสภาพเส่นทางได้

เผย 5 โรคที่มากับปัญหารถติด อาจทำสุขภาพจิตพัง

2.โรคเครียด

หลายๆ คนที่ไม่ชื่นชอบบรรยากาศที่นิ่งสงบ ภายในรถ หากการติดอยู่ในรถเป็นเวลานานๆ จากปัญหารถติด อาจจะทำให้เกิดภาวะเครียดได้ โดยอาการของโรคเครียด ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตและร่างกาย เช่นโรคลำไส้แปรปรวน เครียดลงกระเพาะ ปวดท้อง ดังนั้นควรจะหาอะไรทำเช่นการเปิดเพลง ที่สบายๆ ช่วยให้ความคิดเเละจิตใจผ่อนคลายขึ้น

เผย 5 โรคที่มากับปัญหารถติด อาจทำสุขภาพจิตพัง

3.ปวดคอ บ่าไหล่ หลัง

การที่ต้องนั่งรถอยู่ในท่าเดิมๆ โดยไม่ได้มีการปรับท่ารั่ง หรืออิริยาบถให้เหมาะสม จะทำให้มีอาการปวดคอ ปวดหลังตามมา หากเป็นนานๆ เข้าอาจจะทำให้เกิดเป็นโรคเรื้อรัง เเละอาจจะต้องเสียเงินเพื่อไปพบเเพทย์ กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ ดังนั้น ควรศึกษาท่ายืดกล้ามเนื้อไว้ทำหากต้องอยู่ภายในรถนานๆ

เผย 5 โรคที่มากับปัญหารถติด อาจทำสุขภาพจิตพัง

4.หมอนรองกระดูกเสื่อม

จากปัญหาปวด คอ บ่าไหล่ เเละหลัง หากเป็นนานๆ โดยไม่ได้รับการเเก้ไข ในระยะยาว อาจจะทำให้หมอนรองกระดูกปริ้นทับเส้นประสาทได้ เเละเป็นที่มาของหมอนรองกระดูกเสื่อม ดังนั้นหากคุณเริ่มมีปัญหาปวดใหญ่ ปวดคอเรื้อรังเเล้วละก็ ให้รีบเข้าพบเเพทย์เพื่อปรึกษาเเละรักษาก่อนที่อาการจะรุนเเรงไปมากกว่านี้

5.ปวดตา เมื่อยตา

อีกหนึ่งปัญหาที่มาจากการขับรถไกลนานๆ เมื่อต้องเพ่งเล็งทางด้านหน้านานๆ อาจจะเกิดอาการสายตาล้าได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น วิธีที่ช่วยบรรเทาได้ให้ลองหันมองต้นไม้ใบหญ้าที่เป็นสีเขียว จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้บ้าง เเละเเวะพักจุดเเวะข้างทางบ่อยๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *