Categories
ข่าวรถ ความรู้เรื่องรถ

อะไหล่เเท้ อะไหล่เทียบ-เทียม มีความเเต่งต่างกันอย่างไร

อะไหล่เเท้ อะไหล่เทียบ-เทียม มีความเเต่งต่างกันอย่างไร เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินจะมาเผยข้อสงสัยให้ทราบกัน

รถยนต์ ยานพาหนะทางบกที่ขับเคลื่อนไปด้วยพลังจากอย่างใดอย่างหนึ่งเเละถ่ายทอดสู่ล้อ เพื่อพาผู้โดยสารไปยังจุดหมายปลายทาง หัวใจสำคัญของรถยนต์ทุกคัน คือเครื่องยนต์ที่ประกอบด้วยวัสดุชิ้นส่วนต่างๆ หากใช้ไปนานๆ เเล้วย่อมเกิดความสึกหรอ เสื่อมสภาพไปตามการใช้งาน

หากเป็นรถยนต์ป้ายเเดง จะมีประกันอะไหล่จากศูนย์ตามระยะเวลาที่กำหนด ทำให้ไม่ต้องมาค่อยกังวลว่า หากอะไหล่เสื่อมสภาพ หรือพังเสียหายจะต้องเสียเงินเปลี่ยนหรือไม่ ทำให้เมื่อประกันศูนย์หมด หลายๆ คนจึงหันมาใช้บริการ ประกันอะไหล่รถยนต์ จากผู้ที่ให้บริการ เมื่อประกันศูนย์หมดและอะไหล่รถยนต์ที่เกิดเสียขึ้นมา จึงไม่ต้องรับภาระค่าซ่อมบำรุงรักษาเอง

อะไหล่เเท้ อะไหล่เทียบ-เทียม มีความเเต่งต่างกันอย่างไร

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยนินกับคำว่าอะไหล่เเท้ อะไหล่เทียบ อะไหล่เทียบกันมาบ้าง เพราะคำเหล่านี้ถูกพูดถึงในงานการซ่อมเเซ่มอุปกรณ์ใช้งานทุกอย่างบนโลก รวมไปถึงรถยนต์ด้วย แล้วรู้หรือไม่ว่าอะไหล่แต่ละประเภทที่กล่าวมานั้น มีความแตกต่างกันอย่างไร

1.อะไหล่แท้

สำหรับอะไหล่เเท้ เป็นอะไหล่ที่ได้รับการผลิตมาจากโรงงาน ที่ได้รับมาตรฐานตามรถยนต์เเต่ละยี่ห้อที่วางจำหน่ายตามโชว์รูม ดังนั้นอะไหล่เเท้ จึงเป็นสินค้า ที่ถูกจำหน่ายภายใต้เครื่องหมายการค้าของผู้ผลิตรถยนต์โดยตรง เป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง สามารถทดเเทนอะไหล่เก่าที่ชำรุดเสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพในการใช้งาน เเต่ก็อาจจะเเลกมากับราคาที่สูงกว่าอะไหล่ประเภทอื่นๆ ที่มีขายตามร้านขายอะไหล่รถทั่วไป

อะไหล่เเท้ อะไหล่เทียบ-เทียม มีความเเต่งต่างกันอย่างไร

2.อะไหล่เทียบ

คืออะไหล่ยนต์ที่สามารถใช้ร่วมกันกับรถยนต์ได้หลายยี่ห้อ เช่นปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับเครื่องหัวฉีดของรถญี่ปุ่น เเละรถเกาหลีจะมีลักษณะเเละขนาดที่เท่ากัน จึงสามารถใช้ทดเเทนกันได้ อาจจะมีคุณภาพเทียบเคียงกับอะไหล่แท้ได้ในบางตัว (เนื่องจากเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับผู้ผลิตรถยนต์อยู่แล้ว) ทำให้มีราคาที่ถูกกว่าอะไหล่เเท้ เเต่อะไหล่เทียบส่วนมากจะค่อนข้างหายาก เพราะความต้องการทางตลาดค่อนข้างสูง

อะไหล่เเท้ อะไหล่เทียบ-เทียม มีความเเต่งต่างกันอย่างไร

3.อะไหล่เทียม

อะไหล่เทียม ตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้นทุนน้อย หรือต้องการติดตั้งไว้ชั่วคราว สำหรับอะไหล่เทียมนั้น ได้รับการผลิตจากโรงงานผลิตอะไหล่ที่มีโลโก้ เป็นของตนเอง โดยตัวโรงงานจะมีการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ ให้มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับเเบรนด์มากที่สุด เเต่ราคาจะถูกกว่า มีหลายเกรด ทั้งระดับคุณภาพดี พอใช้ได้ ไปจนถึงคุณภาพต่ำ โดยจะถูกเรียกว่าเป็นอะไหล่คุณภาพต่ำมากกว่า เพราะหากนำไปติดตั้งเเล้ว สามารถเกิดปัญหาได้ทุกเมื่อตามการใช้งาน

อะไหล่เเท้ อะไหล่เทียบ-เทียม มีความเเต่งต่างกันอย่างไร

เมื่อรู้ถึงความหมายเเละที่มา ระหว่าง อะไหล่เเท้ อะไหล่เทียบ เเละอะไหล่เทียมเเล้ว ก็ควรจะเลือกเปลี่ยนอะไหล่รถที่มีความเหมาะสมกับรถของเรา เพื่อการใช้งานรถให้มีประสิทธิภาพ อยู่ได้นานๆ ต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *