Categories
ข่าวรถ ความรู้เรื่องรถ

เผยข้อสงสัย ยางแตกลายงาบนล้อรถ เกิดจากอะไร

เผยข้อสงสัย ยางแตกลายงาบนล้อรถ เกิดจากอะไร เว็บไซต์คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน จะมาเผย ว่าควรทำอย่างไรหากเกิดขึ้นกับรถของเรา

รถยนต์หากมีการใช้งานเป็นประจำทุกๆ วัน อะไหล่ต่างๆ ย่อมเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา ทำให้บางครั้งเราอาจจะไม่ได้คาดคิดรถยนต์จะเกิดปัญหาในช่วงใด เช่นเเบตเตอรี่หมด หรือเครื่องยนต์เกิดปัญหาระหว่างขับ การใช้บริการคาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน เพื่อเรียกใช้บริการช่างมาเเก้ไขปัญหาให้จึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

หากพูดถึงเรื่องอะไหล่ต่างๆ ของตัวรถที่เสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา ยางรถก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่เสื่อมลงตามเวลา ไม่ว่าจะผ่านการใช้งานมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม ขับบ่อยหรือนานๆ ขับ เราก็สามารถเช็กจุดสังเกตอย่างหนึ่งที่บอกได้ว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพแล้วได้ นั่นก็คือ รอยแตกลายงา

เผยข้อสงสัย ยางแตกลายงาบนล้อรถ เกิดจากอะไร

เผยข้อสงสัย ยางแตกลายงาบนล้อรถ เกิดจากอะไร

ยางแตกลายงา คืออะไร

ยางเเตกลายงา จะมีลักษณะเป็นรอยเเตกร้าวขนาดเล็กๆ บนเเก้มยางเเละหน้ายาง เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับยางทุกประเภท ยางรถทุกรุ่น ทั้งรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเกิดขึ้นเพราะยางมีอายุการใช้งานมานานหลายปี ไม่ว่าจะจอดทิ้งไว้ หรือนำไปใช้งาน

สาเหตุหลักที่ทำให้ยางแตกลายงา

สาเหตุหลักๆ เลยที่ทำให้ยางรถเกิดเเตกลายงา เกิดจากอากาศที่ร้อนนั่นเอง เมื่อยางถูกเเสงเเดด ความร้อนทำให้พื้นคอนกรีตอุณหภูมิสูงขึ้น สารเคมีที่อยู่ในยางจึงเริ่มเสื่อม ยางเกิดเเห้งเเข็ง ไม่นิ่มเหมือนเดิม จนเกิดเป็นรอยเเตกขนาดเล็กทั่วยางรถ ทั้งบริเวณหน้ายางเเละเเก้มยาง ดังนั้นการถนอมยาง ควรหลีกเลี่ยงการจอดรถที่บริเวณเเดด ถึงเเม้ว่าการเกิดยางเเตกลายงา จะไม่ได้เกิดขึ้นในทันที เเต่หากเราถนอมรักษา ตัวยางก็จะมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

เผยข้อสงสัย ยางแตกลายงาบนล้อรถ เกิดจากอะไร

ยางเเตกลายงา ต้องเปลี่ยนยางทันทีเลยไหม

หากยางรถยนต์ที่บ้านเกิดเเตกลายงา คำถามคือต้องเปลี่ยนทันทีเลยหรือไหม กรณีนี้จะขึ้นอยู่กับความลึกของรอยเเตก หากรอยเเตกมีขนาดที่เล็ก ก็ยังสามารถใช้งานต่อได้ เเละหากมีเวลาเเละมีงบในการเปลี่ยนยาง ก็ควรนำยางไปเปลี่ยนใหม่ เพราะการที่ยางเเตกลายงา นั่นหมายความว่า ตัวยางเริ่มเสื่อมสภาพ อาจจะทำให้เกิดปัญหาเวลาพื้นถนนเปียก ตัวยางจะไม่สามารถรีดน้ำได้ดีเหมือนเดิม

เเละหากยางมีรอยเเตกลึกจนมองเห็นโครงสร้างยางภายใน กรณีนี้ถือว่าอันตราย ต้องรีบเปลี่ยนทันที เพราะอาจจะเป็นสาเหตุทำให้ยางเกิดระเบิดได้

เผยข้อสงสัย ยางแตกลายงาบนล้อรถ เกิดจากอะไร

การเช็กยางมือสอง

ยางรถ นั้นมีหลากหลายเกรดให้เลือกซื้อมาใช้งาน บางคนซื้อมือหนึ่งทั้ง 4 เส้น เเต่บางคนต้องการเซฟงบด้วยการซื้อยางเปอร์เซ็นต์ หรือยางที่มือสองที่มาจากรถป้ายเเดง รถศูนย์ที่มีคนนำมาเปลี่ยนยางใหม่เเล้วเทริน์ด้วยยางจากศูนย์นั่นเอง

ถึงแม้ว่าดอกยางจะยังคงเหลือเยอะ ปีไม่เก่า แต่หากเราสังเกตุพบว่ามีรอยแตกลายงาเกิดขึ้น ก็ควรหลีกเลี่ยงยางชุดนั้น เพราะถือว่าเป็นยางที่เริ่มจะเสื่อมสภาพแล้ว หากเปลี่ยนไปใช้งานก็อาจได้ไม่คุ้มเสียในอนาคต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *