Categories
ข่าวรถ ความรู้เรื่องรถ

กระจกรถแตกขณะวิ่งอยู่บนถนน จะทำอย่างไรดี

กระจกรถแตกขณะวิ่งอยู่บนถนน จะทำอย่างไรดี เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินจะบอกวิธีรับมือ เพื่อความปลอดภัย

หากพูดถึงกระจกรถยนต์ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญต่อรถยนต์ รวมถึงผู้ขับขี่ด้วย ตั้งเเต่กระจกหน้ารถ กระจกหลัง กระจกข้าง ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้เราใช้งานรถได้อย่างระมัดระวังเเละปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่อุบัติเหตุมักเกิดได้ทุกเวลา หากขับอยู่ดีๆ เเล้วมีเศษหิน กระเด็นใส่หน้ารถ ทำให้รถเเตก หรือเกิดรอยร้าว เราจะมีวิธีเเก้ไขอย่างไรดี จะเรียกใช้บริการช่วยเหลือเสียฉุกเฉิน คาร์เซอร์วิส หรือเเก้ไขเองเบื้องต้นก่อนดี มาดูกันเลย

กระจกรถแตกขณะวิ่งอยู่บนถนน จะทำอย่างไรดี

กระจกรถแตกขณะวิ่งอยู่บนถนน จะทำอย่างไรดี

สาเหตุที่กระจกรถยนต์แตก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ ดังนี้

1.โดนของแข็งกระแทกอย่างรุนแรง เช่น เศษหินของวัตถุของเเข็งต่างๆ

2.เกิดขึ้นโดยไม่ทรายสาเหตุ ซึ่งเกิดขึ้นได้น้อยมาก เรียกว่า Stress Crack สามารถเกิดขึ้นได้กับกระจกทุกบาน ที่เป็น Tempered Glass ยกเว้นกระจกบังลมบานหน้าที่เป็น Laminated Glass อันเกิดจากความเค้น สังเกตได้หากกระจกเกิดร้าว ไม่มีจุดประทะจากของเเข็ง ซึ่งเกิดจาก

  • อุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเฉียบพลัน เช่น อากาศที่ร้อนจัด เเล้วนำไปล้างด้วยน้ำเย็น
  • แรงดันเปลี่ยนแปลง เช่นการเกิดระเบิดในระยะใกล้ ทำให้เกิดคลื่นกระเเทก รถยนต์ในรัศมีอาจจะเกิดเเตกร้าวได้
  • จุดบกพร่องจากการประกอบ
กระจกรถแตกขณะวิ่งอยู่บนถนน จะทำอย่างไรดี

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อกระจกแตกร้าว

1.ตั้งสติให้ดี เเละควบคุมรถต่อ โดยการเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อเป็นสัญญาณให้กับรถที่ตามมาด้านหลังให้ระวัง จากนั้นค่อยๆ บังคับรถไหลให้จอดข้างทาง อย่าฝืนขับต่อเพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

2.หากกระจกรถร้าวจนมองไม่เห็นทางด้านหน้า เเละจำเป็นต้องผลักกระจกออก ให้หาผ้าผืนใหญ่มารองกระจกหน้าคอนโซลตัวรถไว้เพื่อป้องกันเศษกระจกตกกระจัดกระจาย

3.หาอุปกรณ์อื่นๆ ช่วยดันกระจกที่ร้าว โดยให้ดันกระจกจากด้านนอกเพื่อป้องกันเศษกระจกตกใส่ผู้โดยสาร เเละผู้ขับขี่

กระจกรถแตกขณะวิ่งอยู่บนถนน จะทำอย่างไรดี

4.การเก็บกวาดเศษกระจก ให้หาผ้าชุบน้ำ ไล่ซับกระจกที่เป็นเศษ ตามตัวรถทั้งด้านนอกเเละด้านใน อย่าใช้มือหยิบจับหรือปัดเช็ดเด็ดขาด

5.หากมีความจำเป็นต้องขับไปต่อโดยไม่มีกระจก ให้หาเเว่นกันเเดด หรือเเว่นสายตาใส่เอาไว้เพื่อป้องกันเศษกระจก หรือฝุ่น ดิน หิน ปลิวเข้ามาด้านในรถ เเละรีบนำรถไปเปลี่ยนกระจกจากร้านที่เชื่อถือได้

6.กรณีเป็นกระจกด้านข้างเเตก ให้ลดกระจกหน้าต่างลง เพื่อลดเเรงสั่นสะเทือนที่ทำให้กระจกเเตกลงมาอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *