Categories
ข่าวรถ ความรู้เรื่องรถ

ใส่เเว่นขับรถกลางคืน ใช้แบบไหนถึงจะปลอดภัย

ใส่เเว่นขับรถกลางคืน ใช้แบบไหนถึงจะปลอดภัย เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินจะมาเเนะนำสำหรับคนที่สายตาสั้นกัน

อีกหนึ่งปัญหาสำหรับคนสายตาสั้น สายตาไม่ดี นอกจากจะต้องพึ่งพาเเว่นสายตา ในการใช้ทำกิจวัตรประจำวัน ตั้งเเต่ทำงาน อ่านหนังสือ ดูหนังเเล้ว อีกหนึ่งอย่างที่เเว่นมีความสำคัญมาก นั่นคือการใส่ขับรถยนต์ออกจากบ้าน ไม่ว่าจะไปทำงาน หรือท่องเที่ยว

เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน เชื่อว่าคนที่สายตาสั้นทั้งหลาย อาจจะประสบกับปัญหาเเน่ๆ หากลืมหยิบเเว่นขึ้นรถมาด้วย หรือเเม้เเต่เวลาขับขี่ในตอนกลางคืนเอง หากเเว่นของเราไม่ได้คุณภาพ หรือคุณภาพเริ่มเสื่อมลง มักจะเกิดปัญหาในการมองเห็น

ใส่เเว่นขับรถกลางคืน ใช้แบบไหนถึงจะปลอดภัย

เนื่องจากการขับรถในตอนกลางคืน ทัศนวิสัยการมองเห็นอาจจะมีปัญหา ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งผู้มีปัญหาทางสายตาอยู่แล้ว รวมถึงผู้ที่มีสายตาปกติ เนื่องจากเเสงในตอนกลางคืนมีน้อยกว่าตอนกลางวัน อีกทั้งยังต้องเจอกับเเสงจากรถคันอื่นสาดเข้ามาภายในรถ

ดังนั้น แว่นตาขับรถกลางคืนจึงกลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องขับรถกลางคืนบ่อย ๆ ซึ่งเเว่นตาสำหรับใช้ตอนกลางคืน ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินจะมาเเนะนำกัน

ใส่เเว่นขับรถกลางคืน ใช้แบบไหนถึงจะปลอดภัย

แว่นตาขับรถกลางคืนที่ดี ควรมีคุณสมบัติอย่างไร

ผู้ที่ขับรถตอนกลางคืนบ่อยๆ ควรเลือกตัดแว่นโดยใช้เลนส์ที่เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน (Anti-reflection หรือ AR Coating) เพราะจะช่วยลดแสงสะท้อนที่จะกระทบกับตัวเลนส์ทั้งกลางวันและกลางคืน

ใส่เเว่นขับรถกลางคืน ใช้แบบไหนถึงจะปลอดภัย

ส่วนตัวแว่นตาที่มีไว้ขับรถกลางคืน ที่เป็นแว่นตาเลนส์สีเหลือง มีจำหน่ายทั่วไป ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดแสงสะท้อน เนื่องจากโทนสีเหลืองจะปิดกั้นแสงสีฟ้า (HEV หรือ High-energy visible light) แม้จะช่วยป้องกันไม่ให้แสงเข้าตาได้ แต่ก็จะลดการมองเห็นในสภาพแสงน้อยด้วย จึงเหมาะกับเวลากลางวันมากกว่ากลางคืน

ตรวจความพร้อมของเเว่นก่อนใส่ขับรถตอนกลางคืน

  • ไปตรวจวัดสายตาทุกๆ ปี หากมีสัญญาณในการมองเห็นในตอนกลางคืนที่เปลี่ยนไป
  • คนที่ต้องใส่เเว่นสายตาตลอดเวลา ควรเลือกเลนส์ที่เคลือบป้องกันเเสงสะท้อน
  • ทำความสะอาดเลนส์เป็นประจำทุกวัน
  • กระจกหน้ารถต้องใสสะอาดทุกครั้ง เพื่อช่วยในการมองเห็นให้ชัดขึั้น
  • ที่ปัดน้ำฝนเปลี่ยนใหม่ทุกๆ ปี
  • ทำความสะอาดไฟหน้า ให้ส่องสว่างในตอนกลางคืนได้ชัดขึ้น
  • เวลาขับตอนกลางคืนให้ลดเเสงสว่างบริเวณหน้าคอนโซน หน้าจอ ให้ดรอปเเสงลงเพื่อให้สามารถมองเห็นได้ชัดขึ้น
  • ไม่ติดฟิล์มที่มีความเข้มจนเกินไป
ใส่เเว่นขับรถกลางคืน ใช้แบบไหนถึงจะปลอดภัย

สรุปการใช้เเว่น หากคนสายตาปกติไม่จำเป็นต้องใช้ในการขับ เเต่ใครที่มีความจำเป็นต้องใช้ เเว่นควรมีคุณสมบัติิ เลนส์เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน ซึ่งจะช่วยลดแสงสะท้อนที่เกิดกับตัวเลนส์ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนจะดีที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *