Categories
ข่าวรถ สาระรถยนต์ แนะนำผู้ใช้งาน

วิธีง่ายๆเพื่อประหยัดน้ำมัน ลดค่าใช้จ่ายในกระเป๋า!

วันนี้ Car Service ได้รวบรวมวิธีขับรถประหยัดน้ำมัน ซึ่งเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในกระเป๋า ในช่วงเศรษฐกิจไม่สค่อยดีแบบนี้มาฝากกันครับ

วิธีขับรถประหยัดน้ำมัน

1. ขับรถด้วยความเร็วสม่ำเสมอ

ความเร็วมีผลต่ออัตราการเผาผลาญเชื้อเพลิง หากขับรถด้วยความเร็วที่มากหรือน้อยจนเกินไป ก็ยิ่งเปลืองน้ำมันมากเท่านั้น ทางที่ดีที่สุด คือ ผู้ขับขี่ควรใช้ความเร็วสม่ำเสมอ ให้อยู่สักประมาณ 80 – 110 กม./ชม. เพื่อลดค่าน้ำมัน

2. เช็กลมยางเป็นประจำ

ยางรถที่มีลมอ่อนมากเกินไป จะทำให้เปลืองน้ำมันมาก ยิ่งถ้ายางแบนหรือรั่วขึ้นมาตอนขับขี่ก็จะลำบากมากขึ้นไปอีก ผู้ใช้รถจึงควรหมั่นเช็กลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ควรเติมลมให้ยางแข็งมากเกินไป เพราะจะส่งผลต่อช่วงล่าง ทำให้การเกาะถนนลดลงนั่นเอง

3. อุ่นเครื่องก่อนขับ

ก่อนเดินทาง ควรสตาร์ตรถเพื่ออุ่นเครื่องก่อนสักประมาณ 30 วินาที – 1 นาที แล้วค่อย ๆ ออกตัวรถ โดยไม่ต้องเร่งเครื่องมาก ให้เครื่องยนต์ค่อย ๆ เปลี่ยนจังหวะเกียร์ไปเรื่อย ๆ วิธีนี้จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ 2-5% เลยทีเดียว

4. ค่อย ๆ ถอยหลัง

เกียร์ถอยหลังจะกินน้ำมันเชื้อเพลิงสูง และใช้แรงฉุดมากกว่าเกียร์อื่น ๆ ดังนั้น ตอนขับถอยหลัง ผู้ใช้รถจึงควรค่อย ๆ ไป และไม่ควรเร่งเครื่องยนต์มากเกินไป เพื่อลดอัตราการเผาไหม้ของน้ำมันเชื้อเพลิง

5. พักรถ 15 นาที เมื่อขับนานเกิน 4 ชั่วโมง

เมื่อต้องออกจากต่างหวัด หรือเดินทางไกล หากขับรถนานเกิน 4 ชั่วโมง ควรพักรถประมาณ 15 นาที เพื่อลดความร้อนของเครื่องยนต์ ซึ่งจะทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นในระบบคลายความร้อนลง และกลับมามีคุณสมบัติที่ดีอีกครั้ง

6. ไม่ควรเบรกกะทันหันบ่อย ๆ

ระหว่างการขับขี่ ควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้เหมาะสม จะได้ไม่ต้องเบรกกะทันหันโดยไม่จำเป็น ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำมันได้อย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของผ้าเบรกให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

7. ดับเครื่อง หากเจอรถติด

หากอยู่ในช่วงที่การจราจรติดขัด เคลื่อนตัวลำบาก หรือต้องรอไฟแดงยาว ๆ ควรดับเครื่องยนต์ไปเลย เพราะการจอดรถโดยติดเครื่องยนต์ไว้นาน ๆ จะทำให้เปลืองน้ำมันถึง 500 ซีซี. เลยทีเดียว

8. ตั้งอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม

การตั้งอุณหภูมิระบบปรับอากาศต่ำเกินไป จะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนัก และสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้นไปอีก ผู้ใช้รถจึงควรปรับอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม เพื่อให้ระบบปรับอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ก่อนถึงที่หมายสักประมาณ 500 เมตร ก็ควรปิดแอร์รถยนต์เพื่อประหยัดน้ำมันด้วย

9. บรรทุกของเท่าที่จำเป็น

ไม่ว่าจะเป็นการบรรทุกสัมภาระที่หนักจนเกินไป หรือการแต่งรถเพิ่มอุปกรณ์ขนาดใหญ่ ก็ล้วนแต่เป็นวิธีที่ทำให้คุณต้องควักเงินจ่ายค่าน้ำมันเพิ่มทั้งนั้น ดังนั้น อะไรไม่จำเป็นก็ควรเอาออกไปก่อน ไม่ต้องขนไปทั้งหมด หรือของแต่งรถบางชิ้น ถ้างดได้แนะนำให้งด เพื่อลดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ลดค่าใช้จ่ายในกระเป๋านั่นเอง

สามารถนำวิธีขับรถประหยัดน้ำมันไปใช้กับการขับรถในชีวิตประจำวันได้สำหรับใครที่กำลังหาวิธีลดภาระค่าใช้จ่ายอยู่ เพราะในยุคที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดีแบบนี้ ประหยัดอะไรได้ก็ควรประหยัดไว้ก่อนใช่มั๊ยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *