Categories
ข่าวรถ ความรู้เรื่องรถ

เผยข้อสงสัย ปุ่มแบบนี้ในรถยนต์ มีไว้ทำอะไร

เผยข้อสงสัย ปุ่มแบบนี้ในรถยนต์ มีไว้ทำอะไร เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง จะมาเผยให้ทราบกัน

เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน เชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้รถยนต์ โดยเฉพาะผู้หญิงมักจะไม่สนใจกับบรรดาปุ่มฟังก์ชันต่างๆ ภายในรถยนต์ ว่าแต่ละปุ่มมีไว้ทำอะไร เเต่จะโฟกัสเพียงการขับขี่เเละฟังก์ชันที่ได้ใช้งานบ่อยๆ อย่างหน้าจอบนเเผงคอนโซลซะมากกว่า แต่รู้หรือไม่ว่าภายในรถยนต์ ยังมีปุ่มสำคัญอีกหนึ่งปุ่มที่ควรระมัดระวังในการใช้งาน

หลายๆ คนอาจจะสังเกตุเห็นมาเเล้ว กับปุ่มที่ดูหน้าตาเเปลกๆ ที่เหมือนกับรถกำลังลื่นบนถนน เเละมีคำว่า OFF อยู่ นั่นคือปุ่มที่ใช้เปิดระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว นั่นเอง

เผยข้อสงสัย ปุ่มแบบนี้ในรถยนต์ มีไว้ทำอะไร

ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว คืออะไร

ในอดีตการขับรถบนถนนที่เปียกไปด้วยน้ำฝน ทำให้ยากต่อการขับขี่ เเละทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทำให้เกิดบริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน คาร์เซอร์วิส ซึ่งสามารถมาช่วยเหลือได้ถึงที่ตลอด 24 ชั่วโมง หากพูดถึงระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวของรถรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันมีไว้ทำอะไร

นั่นคือระบบที่จะช่วยป้องกันไม่ให้รถของเราลื่นไถลออกนอกเส้นทาง โดยเฉพาะบนถนนเปียกที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการลื่นไถลได้มากกว่าถนนแห้งปกติ นอกจากจะทำให้การทรงตัวดีขึ้นระหว่างขับเเล้ว ยังช่วยให้ชีวิตเเละทรัพย์สินปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เผยข้อสงสัย ปุ่มแบบนี้ในรถยนต์ มีไว้ทำอะไร

การทำงานของระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว

ระบบดังกล่าว มีการทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์จำนวนมากที่ติดตั้งอยู่ภายในตัวรถ เช่นเซ็นเซอร์การตรวจจับการเอียงของรถ การตรวจจับการหมุนของล้อเเต่ละข้าง หรือการตรวจจับองศาของพวงมาลัย หากตัวเซ็นเซอร์ตรวจพบว่ารถเริ่มเสียการทรตัว ก็จะทำให้ระบบทำงานโดยการสั่งลดความเร็วของล้อใดล้อหนึ่ง เพื่อให้การทรงตัวดีขึ้น

ซึ่งหากใครที่ไม่ได้สังเกต อาจจะไม่ทราบว่าระบบได้มีการทำงานอยู่ตลอด นอกจากจะเห็นว่าจอเเสดงผลการขับขี่ขึ้นรูปรถลื่นไถลสีเหลืองกระพริบบนหน้าปัด

เผยข้อสงสัย ปุ่มแบบนี้ในรถยนต์ มีไว้ทำอะไร

ต้องกดปุ่มที่มีคำว่า OFF หรือไม่

ปกติเเล้วหากเราสตาร์ทรถเพื่อใช้งาน ระบบจะทำงานในโหมดเตรียมความพร้อมเสมอ เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินขณะที่กำลังวิ่งอยู่บนถนน ระบบจะได้ช่วยผู้ขับขี่ได้อย่างทันท่วงที เเต่หากใครที่เข้าใจระบบการทำงานอยู่เเล้ว สามารถกดปิด OFF ได้ ซึ่งระบบจะกลับมาทำงานอีกครั้งหากกดเปิด หรือสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *