Categories
ข่าวรถ ความรู้เรื่องรถ

ข้อควรรู้ หากยางรถระเบิด ห้ามทำสิ่งนี้เด็ดขาด

ข้อควรรู้ หากยางรถระเบิด ห้ามทำสิ่งนี้เด็ดขาด เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน จะมาเตือนผู้ขับขี่รถบนท้องถนนกัน

ยางรถยนต์เปรียบเสมือนกับรองเท้าที่เราใส่อยู่ทุกๆ วัน หากขาดการบำรุงหรือตรวจเช็กสภาพ อาจจะทำให้อนาคตเกิดปัะญหาได้ อย่างเช่น ยางระเบิด ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับยางรถทุกคัน เมื่อใช้งานเป็นเวลานาน หรือมีการบรรทุกของที่หนักเกินที่ตัวรถจะรับน้ำหนักไหว

ข้อควรรู้ หากยางรถระเบิด ห้ามทำสิ่งนี้เด็ดขาด

เเต่สาเหตุหลักๆ เเล้วมาจากรถที่ขาดการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี เเล้วทราบหรือไม่ว่าหากรถเกิดยางเเตกขึ้นมา ต้องมีการปฎิบัติอย่างไรให้ปลอดภัย ก่อนจะหยุดรถเเล้วเรียกใช้ บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน มาดูเเล วันนี้ เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน จะมาเเนะนำกัน

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ยางรถยนต์เกิดระเบิด

  1. ยางหมดอายุการใช้งาน มีสัญญาณบ่งบอก เช่นมีรอยแตกลายงา, ยางปูดบวม, ยางฉีกขาด เป็นต้น หากไม่รีบเปลี่ยนหรือเเก้ไข หากจะเกิดการระเบิดขึ้นได้
  2. บรรทุกน้ำหนักมากเกินไป เนื่องจากยางเเต่ละเส้นมีการกำหนดน้ำหนักสำหรับบรรทุกเอาไว้ หากยางรับน้ำหนักมากจนเกินไปอาจจะเกิดการระเบิดได้
  3. ขับรถด้วยความเร็ว เพราะยางแต่ละเส้นมีความเร็วสูงสุดที่กำหนดไว้ การใช้ความเร็วเกินกำหนด อาจจะส่งผลให้ยางเกิดระเบิดได้
ข้อควรรู้ หากยางรถระเบิด ห้ามทำสิ่งนี้เด็ดขาด

วิธีรับมือหากยางเกิดระเบิด

  1. อย่าเหยียบเบรกรุนเเรง ในขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่อยู่ เพราะอาจจะทำให้รถเกิดการเสียหลักได้ ควรค่อยๆ ปล่อยให้รถชะลอความเร็วลงเอง หากมีความจำเป็น เเตะเบรคเบาๆ ได้ แต่หากเริ่มประคองรถไม่อยู่ ต้องรีบปล่อยเท้าออกจากเบรกทันที
  2. สองมือจับพวงมาลัยเอาไว้ให้เเน่น เเละบังคับให้รถเคลื่อนไปเป็นทางตรง อย่าหมุนพวงมาลัยเด็ดขาด
  3. เปิดไฟฉุกเฉิน เตือน เมื่อต้องใช้ถนนร่วมกับรถคันอื่นอยู่ในขณะนั้น ควรใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินเพื่อเตือนรถคันอื่นให้ทราบว่ารถของคุณกำลังมีปัญหาอยู่
  4. ประคองรถข้างทางอย่างปลอดภัย เมื่อระดับความเร็วของรถเริ่มชลอตัวลง จนอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมทิศทางของพวงมาลัยได้ นำรถเข้าชิดขอบด้านซ้ายเเละหยุดรถ
ข้อควรรู้ หากยางรถระเบิด ห้ามทำสิ่งนี้เด็ดขาด

หลังจากที่หยุดรถเเล้ว หากมียางอะไหล่ สามารถลงมือเปลี่ยนยางเองได้ทันที โดยต้องระมัดระวังหากกำลังเปลี่ยนยางอยู่ริมถนน แต่หากไม่สามารถเปลี่ยนล้อเองได้ สามารถเรียกใช้ บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน เพื่อนำรถสไลด์ หรือรถลาก นำรถไปยังร้านยาง หรืออู่ใกล้เคียง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *