Categories
ข่าวรถ ความรู้เรื่องรถ

เเนะนำ วิธีซักเบาะรถยนต์เองที่บ้าน แบบง่ายๆ

เเนะนำ วิธีซักเบาะรถยนต์เองที่บ้าน แบบง่ายๆ เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน จะมาเเนะนำกันว่ามีวิธีทำอย่างไร

เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน เชื่อว่าหลายๆ คนที่ซื้อรถยนต์มาด้วยน้ำพักน้ำเเรงของตัวเอง จะค่อนข้างหวงรถเป็นพิเศษ ทั้งภายในเเละภายนอก ต้องสะอาดเเละดูดีอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์มือสอง หรือรถยนต์ป้ายเเดง นอกจากการดูเเละรักษารถ ทั้งเช็กเครื่องยนต์ ล้าง ดูดฝุ่นเเล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำความสะอาด นั้นคือเบาะรถยนต์ นั่นเอง

เเนะนำ วิธีซักเบาะรถยนต์เองที่บ้าน แบบง่ายๆ

เบาะรถยนต์ มีอยู่หลายประเภท ทั้งเบาะหนังเเท้ เบาะหนังเทียม เบาะผ้า ซึ่งเบาะเเต่ละประเภท มีคุณสมบัติที่เเตกต่างกันไป เเต่สิ่งที่เหมือนกัน คืออาจจะกลายเเหล่งสะสมของเชื้อโรค เเละสิ่งสกปรกได้ หากไม่ได้รับการดูเเละทำความสะอาด วันนี้ เว็บไซต์ คาร์เซอร์วิส บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน จะมาเเนะนำกันว่ามีวิธีทำอย่างไร

เเนะนำ วิธีซักเบาะรถยนต์เองที่บ้าน แบบง่ายๆ

การลงมือซักเบาะรถยนต์ด้วยตนเอง ก่อนอื่นเลย ต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น คือ ผ้าสะอาด เครื่องดูดฝุ่น เเปรงขนนุ่ม น้ำยาทำความสะอาดเบาะ หรือใช้สิ่งของในบ้านมาผสมน้ำเปล่า ใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำมาฉีดทำความสะอาด ได้เเก่

  • น้ำยาซักผ้าผสมน้ำ
  • น้ำยาล้างจาน+น้ำส้มสายชู 250 มล. ผสมกับน้ำอุ่น
  • เบกกิ้งโซดา 60 มล. ผสมน้ำ 250 มล.
  • โซดา
  • น้ำสบู่อ่อน ๆ (กรณีเบาะหนัง)
เเนะนำ วิธีซักเบาะรถยนต์เองที่บ้าน แบบง่ายๆ

ขั้นตอนซักเบาะรถยนต์ด้วยตัวเองง่ายๆ 3 ขั้นตอน มีดังนี้

1.ดูดฝุ่นเบาะ

ขั้นตอนเเรกก่อนจะมีการลงน้่ำยาทำความสะอาดเบาะผ้า หรือเบาะกำมะหยี่ ควรจะขจัดฝุ่น เเละสิ่งสกปรกที่เกาะตามตัวเบาะ โดยใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดออกมาให้ได้มากที่สุด เน้นตรงร่องตะเข็บที่มักจะสะสมฝุ่นผงเป็นจำนวนมาก

2.ฉีดน้ำยาทำความสะอาดที่เตรียมมาลงบนตัวเบาะ

เมื่อทำการดูดฝุ่นเสร็จเเล้ว ให้ฉีดน้ำยาทำความสะอาดลงบนเบาะให้ทั่วบริเวณ พอประมาณ อย่าฉีดเยอะจนเบาะเปียกชุ่มเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ตัวเบาะเเห้งยาก เเละเกิดเชื้อราได้หากไม่เเห้ง รวมไปถึงกลิ่นอับต่างๆ เมื่อฉีดน้ำยาทำความสะอาดเเล้ว ให้ใช้ผ้า หรือเเปรงขนนุ่มอ่อน เช็ด ขัด ทำความสะอาดตัวเบาะ

3.เช็ดน้ำยาทำความสะอาดเบาะด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

เมื่อใช้ผ้าหรือแปรงขัดสิ่งสกปรกออกจากตัวเบาะเเล้ว ให้รีบนำผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดครอบสกปรกที่เราพึ่งขัดออกมาจากตัวเบาะ ก่อนที่เบาะจะเเห้ง ไม่เช่นนั้นสิ่งสกปรกที่เราขัดออกมาจะติดอยู่บนเบาะหนัง หรือเบาะผ้าเหมือนเดิม กรณีที่เบาะไม่ได้ทำความสะอาดมานาน อาจจะมีคราบฝังลึก อาจจะต้องทำบ่อยๆ เพื่อให้คราบหลุดออกมาจนหมด หลังจากทำความสะอาดเสร็จควรเปิดประตูผึ่งเบาะเอาไว้จนกว่าจะเเห้ง เพื่อป้องกันกลิ่นเเละเชื้อรา

เเนะนำ วิธีซักเบาะรถยนต์เองที่บ้าน แบบง่ายๆ

วิธีบำรุงรักษาเบาะรถยนต์

1.หมั่นดูดฝุ่นเบาะรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ

ตั้งเเต่การดูดเศษผงเเละสิ่งสกปรกเป็นประจำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้ฝุ่นไม่ติดฝั่งลึกในตัวเบาะ เเละยังทำให้เบาะใหม่ ไม่ก่อให้เกิดภูมิเเพ้อีกด้วย

2.หากเบาะเกิดคราบสกปรกให้รีบทำความสะอาดทันที

อย่าคิดว่าการที่เบาะเลอะนิดเดียว อาจจะเอาไว้ก่อน ค่อยทำความสะอาดวันหน้าก็ได้ เเต่เมื่อถึงวันนั้นคราบสกปรกอาจจะฝังแน่นบนเบาะผ้า หรือเบาะหนัง จนยากต่อการทำความสะอาดหรือขัดออกได้ โดยเฉพาะคราบโคลน คราบเลือด หรือคราบจากอาหาร

3.หลีกเลี่ยงการนำอาหารไปกินบนรถ

หากเลี่ยงได้ ควรเลี่ยง กับการนำอาหาร หรือขบเคี้ยว เข้าไปกินภายในรถ เพราะหากเกิดทำหกใส่เบาะ อาจจะยากต่อการทำความสะอาด โดยเฉพาะเครื่องดื่มต่างๆ เเละก่อให้เกิดเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค หากไม่รีบทำความสะอาดในทันที

อย่างไรก็ตามหากเราไม่สะดวก หรือไม่สามารถที่จะทำความสะอาดเบาะรถเองได้ อาจจะใช้บริการร้านคารแคร์ที่รับทำความสะอาดเบาะ เนื่องจากร้านที่ให้บริการจะมีอุปกรณ์ น้ำยา และความเชี่ยวชาญที่สามารถทำให้เราได้ดี เเต่อาจจะต้องเเลกกับค่าใช้จ่ายที่สูง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *