Categories
ข่าวรถ สาระรถยนต์ แนะนำผู้ใช้งาน

7วิธีแก้ง่วง หลับใน

วิธีแก้ง่วง หลับใน ง่ายๆหากจำเป็นต้องเดินทางขับขี่ระยะทางไกล

ใกล้เทศกาลปีใหม่ หรือ มีช่วงวันหยุดยาว หลายๆคนคงเลือกที่จะเดินทางกลับบ้านหรือกลับไปเยี่ยมครอบครัวญาติมิตรหรือไปท่องเที่ยวพักผ่อนที่ต่างจังหวัด ก็คงหนีไม่พ้นการขับรถระยะทางไกลซึ่งนอกจากความสุขของนักเดินทางแล้ว สิ่งที่ต้องตามมาด้วยคือ ความเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย และที่น่ากลัวมากๆก็คือ อาการหลับใน


ภาวะหลับใน คือ การเผลอหลับเฉียบพลันโดยไม่รู้ตัวในช่วงเวลาสั้น ๆ ประมาณ 1-2 วินาที หรือบางคนอาจเป็นนานกว่านั้น  แม้บางทีดูเหมือนไม่นานแต่ การหลับในเพียงระยะเวลาแม้เพียงสั้นๆ นั้นหมายถึงโอกาสที่จะประสบอุบัติเหตุได้ใทุกๆวินาที
วิธีง่ายๆเพื่อป้องกันและบรรเทาอาการง่วง หลับในในขณะ ขับรถ
1. วางแผนการนอนหลับพักผ่อนให้เหมาะสม

การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ เป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด ดังนั้น การวางแผนการพักผ่อนนอนหลับ กับ เวลาเดินทางต้องสมดุลกัน เช่น ออกเดินทางเช้าตรู่ ก็ควรพักผ่อน ตั้งแต่หัวค่ำ หากมีกำหนดการเ้ดินทางช่วงเย็น ก็จำเป็นต้องงีบหลับในช่วงเทียง หรือบ่ายไว้บ้าง
2. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือยาประจำตัวที่ทำให้ง่วง

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้จะเป็นช่วงนอนหลับก่อนการเดินทางก็จะส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ หรือการรับประทานยาบางชนิด อาจมีผลทำให้ง่วงซึม และเป็นสาเหตุของการหลับในได้ ดังนั้นควรวางแผนให้ดีหากจำเป็นก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับยาที่ไม่ส่งผลกระทบต่ออาการหลับในจะเป็นการดีที่สุด
3. หาเพื่อนร่วมทาง

การมีร่วมเดินทาง นับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีอีกทางหนึ่ง เพราะการพูดคุย จะเป็นการกระตุ้นไม่ให้เกิดอาการง่วง และยังมีเพื่อนที่คอยสลับกันขับขี่และคอยเตือนระวังอีกต่างหาก
4. ดื่มกาแฟ หรือ เครื่องดื่มที่มี คาเฟอีน

คาเฟอีนมีส่วนช่วยให้ร่างกายได้รับการกระตุ้น ทำให้รู้สุก สดชื่นตื่นตัว ทำให้ลดอาการง่วงนอนได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของปริมาณ เพราะบางคนอาจจะรู้สึกว่ามีอาการใจสั่นหากได้รับปริมาณคาเฟอีนที่มากเกินไป
5.ล้างหน้าเพิ่มความสดชื่น

ช่วยได้มากที่เดียว หากรู้สึกง่วงมากๆ ลองจอดรถแล้ว ล้างหน้าล้างตาซักหน่อย จะเพิ่มความสดชื่นขึ้นมาทันที
6. เปิดเพลงช่วย

การได้ฟังเพลงในจังหวะเร็วๆหนัก ก็พอช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเราร้องตามเพลงไปด้วยเป็นการกระตุ้นประสาทการรับรู้ตื่นตัวอีกทางหนึ่ง แต่เพลงจำพวกบรรเลง ช้าๆเบาๆ อาจจะยิ่งทำให้ง่วงเพิ่มขึ้นได้
7. แวะงีบซะหน่อย

หากได้ทำทุกๆวิธีแล้ว ยังไม่ได้ผล ก็ขอให้จอดแวะที่ปั้มน้ำมันหรือสถานที่ปลอดภัย และ เเวะงีบซักหน่อย จะเป็นการดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตทรัพย์สินทั่งต่อตนเองและผู้อื่น
และหากระหว่างการเดินทาง รถคู่ใจอยู่ๆเกิดงอแงขึ้นมา ก็ไม่ต้องตกใจ สามารถโหลด แอปพลิเคชัน carservice ไม่ว่ารถจะมีอาการยังงัยเรามีช่างที่จะมาดูแลรถคู่ใจของคุณถึงที่ มีแอปพลิเคชัน carservice ไว้ในมือถือ จะไปไหนใกล้ไกลก็อุ่นใจ
แอปพลิเคชั่นสำหรับผู้ให้บริการเกี่ยวกับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ สมัครและใช้งานฟรี ! 🆓
คลิก 👉🏻https://bit.ly/3lHldhh
    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *