Categories
บล๊อค สาระรถยนต์ แนะนำผู้ใช้งาน

เคล็บลับง่ายๆยืดอายุยางรถยนต์


ยางรถยนต์เป็นส่วนประกอบของรถยนต์ที่สำคัญมากส่วนหนึ่งซึ่งในการดูแลไม่เพียงแค่เติมลมยางอย่างเดียวเท่านั้นหากแต่ยังมีวิธีง่ายๆที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ให้ไม่เสื่อมไปก่อนระยะเวลาที่กำหนด และเพื่อความปลอดภัยยามขับขี่บนท้องถนน เราจึงควรที่จะใส่ใจกับเรื่องดังต่อไปนี้


พฤติกรรมการขับขี


พฤติกรรมการขับขี่จะเป็นเครื่องชี้วัดว่ายางของคุณจะสึกหรอไปมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเกียร์อย่างนุ่มนวล การเบรคอย่างระมัดระวัง การเร่งเครื่องและการเข้าโค้ง ล้วนแล้วแต่ช่วยป้องกันไม่ให้ยางสึกหรอเร็วกว่ากำหนด

การตรวจเช็คลมยางอยู่เสมอ


หากยางรถยนต์ลมอ่อนอยู่เป็นประจำ ยางจะสะสมความร้อนอยู่ในตัว และเกิดการระเบิดหรือเป็นแผลแตกได้ง่าย ในทางกลับกัน ถ้ายางมีลมมากเกินไป ยางก็อาจระเบิดและดอกยางก็เสื่อมเร็วกว่ากำหนดมากด้วย นั่นคือเหตุผลว่าทำไมจึงต้องเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อและสลับยาง

เมื่อยางไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างถูกต้อง ดอกยางจะเสื่อมสภาพแบบไม่เท่ากัน จนทำให้ยางได้รับความเสียหายได้ง่าย การตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างสม่ำสเมอ จะช่วยให้ดอกยางมีอายุการใช้งานนานขึ้น
ตรวจเช็คสภาพดอกยางสม่ำเสมอ


นับว่าเป็นเรื่องปรกติ ที่ยางจะเสือมสภาพเมื่อใช้ไปตามระยะอายุของยาง การตรวจเช็คยางอย่างต่อเนื่องเป็นประจำนั่นไม่เพียงแค่ช่วยป้องกันไม่ให้ดอกยาเสื่อมแบบไม่เท่ากัน แต่ยังช่วยให้รู้สภาพยางในขณะนั้นด้วย

เลือกใช้ยางให้เหมาะกับสภาพถนนและการบรรทุก

สิ่งหนึ่งที่ต้องทำเพื่อยืดอายุการใช้งานของยางคือการใส่ใจกับสภาพถนนและสภาพแวดล้อมรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นหลุมบ่อ และการเลือกยางให้เหมาะกับสถาพการใช้งาน การที่เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ ไม่เพียงแต่จะช่วยเรื่องความปลอดภัย แต่ยังจะช่วยยืดอายุยางให้ใช้ได้ยาวนานตามมาตรฐานเช่นกัน

โหลดแอปพลิเคชัน carservice ไว้ในมือถือ จะไปไหนใกล้ไกลก็อุ่นใจ
แอปพลิเคชั่นสำหรับผู้ให้บริการเกี่ยวกับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ สมัครและใช้งานฟรี !
คลิก 👉🏻https://bit.ly/3lHldhh

    One reply on “เคล็บลับง่ายๆยืดอายุยางรถยนต์”

    […] ข้อควรคำนึงทกครั้งเวลา เติมลมยาง– ต้องเติม ลมยาง ให้ครบทั้งสี่ล้อในปริมาณแรงดัน ลมยาง ที่เท่ากัน เพราะหากเติมปริมาณ ลมยาง ไม่เท่ากันจะทำให้การสึกหรอของยางไม่เท่ากันทั้งหมด– ไม่ควรเติม ลมยาง ในขณะที่ยางมีอุณหภูมิสูง เนื่องจากความร้อนทำให้อากาศขยายตัว– สำหรับผู้ที่ใช้ยางเรเดียลต้องเติมลมมากกว่ายางผ้าใบธรรมดา– หากรถยนต์ของคุณมีการบรรทุกของที่มีน้ำหนักมากบ่อยๆ หรือมีผู้โดยสารมากในการเดินทาง ควรเติม ลมยาง เผื่อจากค่าที่กำหนดเพิ่มอีกสัก 2 -3 ปอนด์ จะเดินทางไปไหน… ไม่ว่าใกล้หรือไกล ก็ต้องใส่ใจเช็กลมยางเสมอ เพื่อความปลอดภัยและยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ให้อยู่กับเราไปนานๆ […]

    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *