Categories
บล๊อค สาระรถยนต์

รถคู่ใจมีกลิ่น อับ แก้ยังงัย

     ผู้ใช้รถหลายๆท่านคงจะได้พบเจอกับปัญหา รถมีกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งสร้างความอึดอัดและเสียสุขภาพทางใจไม่ใช้น้อย แม้จะแก้ปัญหาด้วยการใช้ ผลิตภัณฑ์ปรับอากาศก็ยังแก้ไม่ได้ซักที CAESERVICE จะหาทางช่วยเผื่อเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านและผู้ใช้รถทุกๆท่าน

     1.ตรวจหาต้นตอสาเหตุของกลิ่น ลองสำรวจหาที่มาของกลิ่นที่ยังอยู่บนรถ แล้วนำเอาไปทิ้งทำความสะอาดซึ่งจุดที่มักจะมีต้นตอของกลิ่นอับภายในรถก็ได้แก่   เบาะหลัง พรม ที่เก็บของซอกประตู ที่เก็บของหลังเบาะคนขับ เพราะบ่อยครั้งผู้โดยสารรถ หรือ เด็กๆ อาจจะทำเศษขนม อาหาร หรือเครื่องดื่มหก ลองค้นหาที่มาดูแล้วจัดการ เก็บกวาดทำความสะอาด กลิ่นก็จะหายไป

     2. ดูดฝุ่น-ล้างผ้ายางคราบดิน     กลิ่นเหม็นอับในรถมักมีที่มาจากความชื้นคราบดินโครนต่างๆ การทำความสะอาดจึงเป็นวิธีแรกๆที่ขจัดกลิ่นได้ โดยเริ่มต้นจากการดูดฝุ่นในรถตามซอกมุมต่างๆ และพื้นรถ เอาผ้ายางที่รองเท้าออกมาล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ตากแดดให้แห้งก่อนจะนำเอากลับมาไว้ในรถ ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อชุบน้ำบิดหมาดเข้ามาเช็ดพื้นผิวที่แข็งเช่นคอนโซล พวงมาลัย นอกจากจะช่วยลดกลิ่นแล้ว ยังจะช่วยเรื่องเชื้อโรคด้วย

 3. เบาะต้นเหตุสำคัญ เพราะเบาะเป็นส่วนที่มีพื้นกว้างที่สุดในตัวรถ หากเกิดกลิ่นที่เบาะ ก็จะเหม็นอับและไม่หาย แต่เบาะก็มีหลายชนิดเช่น เบาะผ้า เบาะหนังแท้ เยาะหนังเทียม คุณควรดูแลเบาะด้วยวิธีที่เหมาะสมกับวัตถุดิบ 
– เบาะผ้า มีคุณสมบัติดูดกลิ่นและฝุ่น ซึมซับน้ำได้ง่าย จึงออาจมีคราบสกปรกจากน้ำหก สามารถจัดการได้ด้วยการใช้น้ำสบู่เช็คทำความสะอาดอย่างเบามือเพราะหากเช็ดแรงเกินไปเบาะจะเป็นขุย และไม่ใช้น้ำสบู่ที่แรงเกินไปเพราะอาจกัดเบาะให้มีรอยด่างได้ นอกจากนี้ควรปัดฝุ่นทุกวันหรือดูดฝุ่นอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง  
 – เบาะหนังเทียม เพราะไม่ซับน้ำจึงง่ายต่อการดูแล สามารถใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดหรือน้ำผสมสบู่เล็กน้อยบิดให้หมาดเช็ดทำความสะอาด แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งที่สะอาดซ้ำอีกที  
– เบาะหนังแท้  คนนิยมเพราะนั่งแล้วนุ่มสบาย สีสวยเป็นธรรมชาติ แต่ปัญหาหลักคือความชื้น หนังแท้ซับน้ำไม่มากเท่ากับเบาะผ้า แต่หากชื้นแล้วจะจัดการได้ยากกว่า อาจใช้วิธีเคลือบเบาะเดือนละ 1-2 ครั้ง ช่วยไม่ให้น้ำหกแล้วเป็นคราบ จากนั้นก็หมั่นเช็ดด้วยผ้าแห้ง   

4. เปิดพัดลมแอร์เพื่อปรับอากาศ    ดูแลส่วนต่างๆของรถไปแล้ว ก็เพิ่มเติมด้วยการปรับสภาพอากาศที่แอร์รถยนต์กัน กดจอดรถเมื่อเลิกใช้งานให้กดปุุ่มปิด AC ในรถให้เหลือแต่พัดลมเปาเปล่าๆ เพื่อไล่ความชื้นเป็นเวลา 2- 3 นาทีก่อนจะดับเครื่อง ทำเป็นประจำจะช่วยลดความชื้นในแอร์ที่สะสมมาจากการทำความเย็นตลอดวันด้วย

5.ดับกลิ่นด้วยถ่าน 
ใช้กล่องพลาสติกเจาะรูรอบกล่องเยอะๆ แล้วทุบถ่านไม้เป็นก้อนเล็กๆ ใส่ให้เต็มกล่อง วางไว้ใต้เบาะนั่งได้ตลอดไม่ต้องเปลี่ยน หรือใส่ถุงผ้าเก๋ๆ ห้อยไว้ก็ได้ เพราะถ่านไม้มีคุณสมบัติดูดกลิ่น และตัวถ่านก็ไม่มีกลิ่นรำคาญใจ
6.น้ำส้มสายชูสารพัดนึก 
ใช้น้ำส้มสายชู 2-4 ช้อนโต๊ะ เทใส่ถ้วยแล้วตั้งทิ้งไว้ในรถประมาณ 1-2 ชม. กรดน้ำส้มเปรี้ยวๆ จะช่วยดูดกลิ่นอับชื้นในรถให้หายไป นอกจากนี้น้ำส้มสายชูยังช่วยขจัดคราบเปื้อนที่เบาะหนังได้ แค่ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำส้มสายชูพอหมาดเช็ดไปมา ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่รอยเปื้อนเกาะติดเบาะ เพียงเท่านี้คราบสกปรกที่ไม่ฝังลึกทั้งมวลก็อันตรธานหายไป 7. ใช้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อ ความร้อนจากแสงเเดดช่วยลดกลิ่นอับได้ดี หาเวลาจอดรถเปิดประตูหน้าต่างกลางแดดสักพัก  เรื่องกลิ่นอับจะดีขึ้น อย่าลืมเปิดหน้าต่างไว้เผื่อระบายเรื่องกลิ่นออกจาดรถและควบคุมเรื่องความร้อนสะสม ที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็คมือ และอุปกรณ์อื่นๆ และที่สำคัญมากที่สุด เช็คให้มั่นใจว่าต้องไม่ลืมเจ้าตัวน้อย ไว้ในรถเด็ดขาด

ใช้ฟรี! แอปพลิเคชั่นสำหรับผู้ให้บริการเกี่ยวกับ
รถยนต์และมอเตอร์ไซค์☑️ เพิ่มงาน เพิ่มรายได้☑️ โปรโมทบริการ ของร้านคุณได้ไม่จำกัด☑️
เปิดปิดร้าน เพิ่มบริการได้ง่ายๆบนแอปพลิเคชั่นเพิ่มงาน เพิ่มรายได้ของคุณได้ง่ายๆ กับ Car Service
📱แอปพลิเคชั่นสำหรับผู้ให้บริการเกี่ยวกับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์สมัครและใช้งานฟรี !
🆓คลิก 👉🏻https://bit.ly/2Tt7LRqhttps://carservice.in.th
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
Android ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRqหากคุณมีข้อเสนอแนะหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้า โทร.0615362954 หรือส่งอีเมลมาที่ support@carservice.in.th

    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *