Categories
ข่าวรถ บล๊อค

ฝนตกถนนลื่น ต้องดูแลล้อรถยนต์อย่างไร

วันนี้ carservice เลยมีวิธีดูแลล้อรถยนต์และยางรถยนต์ ในช่วงหน้าฝนนี้มาฝาก ไปดูกันเลยว่ามีวิธีบ้าง

ช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวัน ใครที่ต้องขับรถเดินทางไปไหนมาไหนก็ขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้นเท่าตัว เพราะนอกจากทัศนวิสัยในการมองเห็นจะแย่ลงแล้ว ฝนตกถนนลื่น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย วันนี้ carservice เลยมีวิธีดูแลล้อรถยนต์และยางรถยนต์ ในช่วงหน้าฝนนี้มาฝาก ไปดูกันเลยว่ามีวิธีบ้าง

ฝนตกถนนลื่น ต้องดูแลล้อรถยนต์อย่างไร

ฝนตกถนนลื่น ต้องดูแลล้อรถยนต์อย่างไร
ฝนตกถนนลื่น ต้องดูแลล้อรถยนต์อย่างไร

การขับรถลุยฝนถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมาก เพราะเป็นช่วงที่ถนนเปียกและมีความลื่นมากกว่าปกติ ซึ่งหากยางรถยนต์ที่ใช้เสื่อมคุณภาพก็อาจทำให้รถไถล เสียการควบคุม หรือรถคว่ำได้ จึงจำเป็นที่ต้องดูแลยางรถยนต์ในช่วงหน้าฝนเป็นพิเศษ ดังนี้

1. ตรวจเช็กลมยางเป็นประจำ

เพื่อให้การขับรถเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัยในช่วงหน้าฝน ควรหมั่นตรวจเช็กลมยางเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อเช็กว่าลมยางอ่อนหรือไม่อย่างไร โดยควรเติมลมยางให้มากกว่ามาตรฐานประมาณ 1-2 ปอนด์ เพราะยางรถยนต์ที่แข็งกว่าเดิม จะช่วยรีดน้ำบนถนนได้ดีขึ้น และควรเติมลมยางขณะที่ยางรถยนต์เย็น เพราะจะวัดค่าได้ถูกต้องและแม่นยำมากกว่านั่นเอง

ตรวจเช็กดอกยาง

2. ตรวจเช็กดอกยาง

ดอกยาง เป็นสิ่งที่สามารถสังเกตได้ง่ายด้วยตาเปล่า หากเห็นว่าดอกยางเริ่มสึก ดอกยางโล้น หรือดอกยางมีความลึกน้อยกว่า 3 มิลลิเมตรแล้ว ควรรีบเปลี่ยนยางรถยนต์ให้เร็วที่สุด หากปล่อยทิ้งไว้และใช้งานไปเรื่อยๆ จะทำให้ประสิทธิภาพในการเกาะถนนแย่ลง เสี่ยงต่อรถลื่นไถล และเกิดอาการเหินน้ำได้

สลับยางทุกๆ 10,000 กิโลเมตร

3. สลับยางทุกๆ 10,000 กิโลเมตร

หลายคนอาจมองว่าการสลับยางเป็นเรื่องไม่จำเป็น แต่รู้ไหมว่าการสลับยางนี้แหละ ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ได้เป็นอย่างดี โดยเราควรสลับยางเมื่อใช้งานครบ 10,000 กิโลเมตร เพื่อให้ยางรถยนต์สึกหรอเท่าๆ กันทั้ง 4 ล้อ รวมถึงจะได้เช็กสภาพยางรถยนต์ด้วยว่ามีส่วนไหนบวมหรือปริแตกบ้าง

หมั่นทำความสะอาดล้อแม็ก

4. หมั่นทำความสะอาดล้อแม็ก

แน่นอนว่าเวลาขับรถลุยน้ำฝนทีไร ย่อมเกิดคราบสกปรกติดอยู่กับล้อแม็ก แนะนำว่าให้รีบทำความสะอาดโดยเร็ว ป้องกันคราบฝังแน่น โดยใช้น้ำยาขัดล้อแม็กโดยเฉพาะ หรือถ้าคราบฝังแน่นมากอาจใช้น้ำมันก๊าด น้ำมันสน หรือน้ำยาเช็ดคราบฝังแน่นแล้วใช้ผ้าเช็ดลงไป จากนั้นใช้แชมพูทำความสะอาด ล้างด้วยน้ำเปล่า และเช็ดด้วยผ้าแห้งให้สะอาด ที่สำคัญไม่ควรล้างล้อแม็กขณะที่ยังร้อน เพราะจะทำให้น้ำยาแห้งเร็วและเกิดคราบได้

และนี่ก็คือวิธีดูแลล้อรถยนต์ในช่วงหน้าฝนที่มาสินำมาฝากกัน เพื่อนๆ สามารถนำไปทำตามกันได้ แต่ที่สำคัญเลยก็คือควรขับขี่รถอย่างปลอดภัย ไม่ประมาท และถ้าจะให้ดีควรทำประกันรถยนต์ไว้ด้วยเพื่อความอุ่นใจ โดยสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์กับเว็บไซต์มาสิได้ง่ายๆ

หรือหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 095-627-1372 หรือแอดไลน์มาเป็นเพื่อนกับเราที่ @carservice (มี @ ด้วยนะ) เพื่อติดตามข่าวสารและบทความดีๆ เกี่ยวกับ บริการรถยนต์ บริการมอเตอร์ไซค์ บริการเดินทาง จากาศูนย์บริการชั้นนำได้เลย ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: Car Service

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *