Categories
เรื่องเล่าจากคนขับรถ (กลางคืน)

ผีลุง ให้หวย

สวัสดีครับ น้าเช ยันหว่าง วันนี้ผมมีเรื่องที่ผมไม่มีวันลืมได้เลย เมื่อช่วง เมษายน ที่ผ่านมา ผมจะต้องไปงานที่จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงนัั้น เป็นช่วงระบาดของโควิดทางภาครัฐ ประกาศเคอร์ฟิว ตอน 4 ทุ่ม ถึงตี 4 ผมทำงานในกองภาพยนต์แห่งหนึ่งในกรุงเทพ ซึ้งหน้าที่ผมในครั้งนี้ คือ ออกหาโลเคชั่น ที่รกร้าง เพราะทางกองจะมาถ่ายงานเกี่ยวกับ เรื่อง อดีตของ สถานที่ต่างๆ ผมเองก็ไม่ทราบรายละเอียดลึกๆมาก แต่งานนี้ผมต้องฉายเดี่ยว เพราะน้องที่จะมากับผมเกิด ป่วยเป็นไข้ หมอให้ กักตัว 14 วัน สรุปงานนี้มีผมคนเดียว

ผมชอบทำงานแบบนี้ได้ออกสำรวจสถานที่ต่างๆ ตามต่างจังหวัด เพราะนิสัยส่วนตัวเป็นคนลุยๆอยู่แล้ว ค่ำไหน นอนนั้นได้ไม่มีปัญหา และไม่ได้เป็นคนกลัวเรื่อง ลี้ลับเรื่องผี โดยส่วนตัวผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ผีมีจริงไหม แต่ผมก็ไม่เคยไปลบหลู่ ที่ไหน ก็อาศัยปฏิบัติตามความเชื่อของคนโบราณว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่
.


ผมออกไปสำรวจอยู่หลายที่ ไม่ว่าจะที่ อำเภอแม่แตง เชียงดาว สันกำแพง และหลายๆที่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ส่งงานไปทางทีมงานก็ยังไม่ค่อยพอใจ บอกว่ามันยังไม่โดน จนผมเองก็ไม่รู้จะไปที่ไหน ล่วงเลยมาคืนวันที่ 4 ของการมาเชียงใหม่หลังจากกลับมาห้องพักและอาบน้ำทำธุระส่วนตัวแล้ว เวลาตอนนั้นก็ประมาณ 6 โมงเย็น ผมก็เลยคิดว่าจะออกไปขับรถชมเมืองแล้วหาข้าวเย็นกินซะหน่อย เพราะตั้งแต่มาก็ไม่ได้เที่ยวหรือหาอะไรอร่อยๆกินเลย ได้แต่พึ่งร้านสะดวกซื้อ ผมชอบนะครับกับชีวิตของผู้คนที่นี้ ดูเรียบง่ายไม่เร่งรีบ ไม่เหมือนที่กรุงเทพ ก็แอบนึกในใจว่า ถ้าวันข้างหน้าผมมีโอกาสมาใช้ชีวิตที่นี้ก็คงจะดี ผมลืมบอกไปว่า ผมพักอยู่ใกล้ๆตลาดแห่งนึง แถวสถานนี้รถไฟเชียงใหม่ แต่จำชื่อตลาดไม่ได้คนที่นี้เรียกตลาดว่า กาด ผมมองดูเวลาที่หน้าปัดรถยนต์คันเก่าของผม 3 ทุ่มแล้ว ใกล้เวลาเคอร์ฟิวเต็มที ตอนนั้นรถผมติดไฟแดงตรงแยก ศาลเด็ก ผมตั้งGPSนำทางกลับที่พัก ซึ่งไอ้ GPS ตัวดี นำทางให้ผม ขับตรงมาจาก4 แยก ไฟแดงที่มี ห้างใหญ่แห่งหนึ่งตั้งอยู่ แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าสถานีขนส่งเชียงใหม่ เพิ่งมารู้ว่าคนที่นี้เรียกกันว่า อาเขต 3 ทุ่มในวันนั้นที่อาเขตทำไมมันถึงเงียบเหมือนเมืองร้างและมืดด้วย หลังจากเลี้ยวรถมาได้ซัก 50 เมตร ทันใดผมก็ต้องเบรคจนหน้าผมแทบทิ่มกับพวงมาลัยรถ เสียงเบลคดัง เอี้ยดดด!!!!

.
ผมคิดว่าเหมือนมีคนตัดหน้ารถผมนะ แต่มันแปลกตรงที่ว่าลักษณะที่ผมเห็นเหมือนคนเข็ญรถเก็บของเก่ามากกว่า แต่ที่แปลกคือทำไมเร็วจัง ผมจอดรถแล้วเปิดประตูรถออกมาดู แต่ก็ไม่เห็นอะไร แสดงว่าผมไม่ได้ชนหรือเฉี่ยวใคร ก็รู้สึกโล่งใจ มองดูนาฬิกา จากมือถือก็ เกือบจะ 4ทุ่มแล้ว แต่พอหันไปดู ทางขวามือ ผมก็เห็น ตึกร้างๆเก่าๆ ก็นึกได้เลยว่า นี้ละสถานที่แบบนี้ละ ที่จะใช้ถ่ายงานได้ผมกลับเข้าไปในรถแล้วเลื่อนจอดรถชิดทาง แล้วผมก็เดินข้ามถนนมาอีกฝั่ง

สภาพตึกที่ผมเห็นคือ เป็นเหมือนห้างหรืออะไรซักอย่าง มันค่อนข้างมืด มีเพียงแสงไฟสลัวๆจากเสาไฟข้างนอก พอเห็นว่า ด้านหน้ามีกองพวกขยะของเก่าวางกระจัดกระจาย และเห็นรถเข็ญจอดอยู่ด้านในก็เลยคิดว่าต้องเป็นของพวกเก็บของเก่าที่ตัดหน้ารถผมเมื่อกี๊แน่เลย พอมองด้านขวามือมีทางบันไดขึ้นไปชั้น 2 แต่มันก็เหมือนมี โครงไม้หรืออะไรซักอย่าง ล้มมาขวางอยู่ถ้าจะขึ้นไปจะต้องมุดลอดลงหน่อย

ผมนึกในใจว่าจะไปดีไหม เพราะมืดมาก ผมมีแค่แสงไฟจากโทรศัพท์มือถือเท่านั้น และด้านในนี้มีกลิ่นค่อนข้างอับ และมีเศษไม้ตกอยู่เกลี่ยนและฝ้าเพดาน ห้อยโยงกลัวว่าจะหล่นใส่ ผมจึงตัดสินใจหันหลังกลับก็รู้สึกได้ว่ารอบๆเสียงเงียบแบบไม่มีแม้แต่เสียงอะไรเลย มันเงียบซะจนผมได้ยินเสียงลมหายใจของผมเอง กลิ่นสาบๆอับๆ และกลิ่นคาวเลือดผสมกัน เตะจมูกผมขึ้นมา ผมรู้สึกใจคอไม่ค่อยดี ขนแขนขนหัวลุกเหมือนอยู่ๆก็รู้สึกหนาววูบวาบไปทั้งตัว ผมตัดสินใจที่จะเดินกลับไปที่รถ แต่ก่อนจะเดินกลับออกไปก็ได้ยินเสียง ไอเบาๆ ผมรู้สึกได้ว่าที่มาของเสียงน่าจะมาจากบริเวณรถเข็ญนั้น แล้วเสียงไอนั้นก็ดังขึ้นมาอีก ไม่ทันไร ก็มีเสียงตึกๆจากชั้น 2 เหมือนมีคนวิ่งบนพื้นไม้ดังขึ้นมา ผมรู้สึกเสียวสันหลังวาบ อาการคือมันหนาวแบบเฉียบพลัน ใจผมมันเต้นแรง จนผมได้ยินเสียงหัวใจเต้นทั้งๆที่ผมยืนอยู่ ความรู้สึกที่เกิดมาเกือบ 30 ปีไม่เคยรู้สึกอะไรแบบนี้เลย นี้ใช่ไหม อาการของคนที่โดน ผีหลอก ผมพยายามรวบรวมสติตัวเองไม่ให้ฟุ้งซ่าน และข่มใจตัวเองไม่ให้มองขึ้นไปตามเสียงที่ได้ยิน ผมรีบหันหลังตั้งใจจะจ้ำอ้าวไปให้ไว ขากรรไกรผมสั่นกระทบกันดัง กรั่กๆ พยายามจะวิ่งไปให้เร็วที่สุด ก็มาสะดุดล้อยางรถยนต์เก่าๆ ผมล้มลงในกองขยะนั้น ผมตกใจมากทำอะไรไม่ถูกพยายามดันตัวเองให้ลุกขึ้น แต่ก็เหมือนมีอะไรมากดทับอยู่ ผมลุกแทบไม่ขึ้น แม้จะพยายามชันเข่าขึ้นมา ผมจึงใช้วิธีคลานออกมา ตะกุยตะกาย แล้วผมก็มาหยุดตรงรถเข็ญ

มือถือในมือยังกำแน่นและมีแสงไฟจางๆ ไปกระทบผนัง ผมแทบซ็อคอ้าปากค้าง ร่างกายผมกระตุ๊กชักเกร็ง เพราะภาพตรงหน้า คือ ลุงแก่ๆ กำลังนั่งหลังพิงผนังใกล้รถเข็ญ ใบหน้าและลำคอมี เลือดอาบไหลอยู่ ลุงหันหน้ามามองผม ด้วยสายตาที่ไม่แสดงความรู้สึก มันอธิบายไม่ถูก ภาพของ ชายแก่ ที่จ้องมาทางผม ที่ใบหน้ามีเลือด และที่ลำคอเหมือนโดนมีดปาด และปากที่เหมือนจะขยับ เพื่อพูดอะไรบางอย่าง ผมร้องไห้ด้วยความกลัวสุดชีวิตหลับตาพร้อมกับแสงไฟจากโทรศัพท์มือถือ ที่มืดไป และภาวนาในใจ ผมกลัวเเล้ว ผมเชื่อแล้ว ผมกลัวแล้ว


ผมมารู้สึกตัวอีกที ที่สถานนีตำรวจใกล้ๆแม่น้ำปิง มองดูนาฬิกาเวลา เที่ยงคืนกว่า ผมลุกขึ้นนั้งจากเก้าอี้โซฟา ด้วยความมึนงง แล้วพยายามนึกย้อนทบทวนความจำ ผมมีอาการอยากอาเจียน ภาพต่างๆมันตรึงตรา เหมือนมันอยู่ตรงหน้า ซักพักก็มีพี่ๆจาก มูลนิธิกู้ภัย เอาน้ำให้ผม ผมรับมาดื่ม โดยไม่ได้พูดอะไร ผมนั่งก้มหน้าอยู่ ราวๆ 2 นาที ก็มี พี่กู้ภัยคนหนึ่งพูดออกมาว่า “เมื่อตอน 4ทุ่มครึ่ง พวกพี่ขับรถผ่านไปแถวนั้น เห็นรถยนต์ เปิดไฟทิ้งไว้ แต่ไม่มีคนอยู่ พยายามบีบแตรเรียกก็ไม่มีใครออกมา ตอนนั้นมันช่วง เคอร์ฟิวแล้ว พวกพี่ก็ได้ยินเสียงเหมือนคนร้องไห้ อยู่ตรง ลานสเก็ตร้าง พวกพี่เลยเข้าไปดู ก็เห็นน้อง นอนหน้าคว่ำอยู่ที่กองขยะ แล้วก็พูดอะไรงึมงำ พวกพี่ก็พยายามดึงน้องออกมา แต่ดึงไม่ไหว แล้วน้องก็ คลานไปแถวๆรถเข็ญ แล้วร้องไห้ พูดอะไรไม่รู้ พี่ฟังไม่ถนัด แล้วซักพัก น้องก็สลบไป พวกพี่ถึง อุ้มน้อง ออกมาได้ ตอนแรกก็คิดว่า เป็นพวก ดมกาว แต่ดูจากสภาพแล้ว ไม่น่าใช้ เอ้าแล้วนี้ มือถือน้องแล้วก็กุญแจรถยนต์พี่ขับมาให้กับล็อตเตอรี่เห็นกำแน่น”

ผมรับมือถือและกุญแจรถมา แต่ที่งง คือล็อตเตอรี่ 1 ใบติดมาด้วยได้งัยมันเป็น ล็อตเตอรี่ ของงวดที่ …16 ตค 62
ผมขอบคุณ พี่กู้ภัย แต่ก็ยัง รู้สึก ช็อคกับเหตุการณ์นั้นอยู่ เลยขอนอนพักต่อแล้วจะขอกลับตอนเช้า และขอบคุณพี่กู้ภัย ที่พาผมออกมาจาก ที่ตรงนั้น ถ้าไม่ได้พี่ๆเขาผมก็ไม่รู้ว่า จะเป็นอย่างไร

ผมกลับมาที่ห้องพัก อาบน้ำแต่งตัว แสงแดดอุ่นๆในตอนเช้าและการเห็นผู้คนเดินพลุกพล่าน ทำให้สภาพจิตใจผมรู้สึกดีขึ้นอย่างมาก ผมเริ่มกลับมามีสติอีกครั้งหนึ่ง และตั้งใจว่า ช่วงบ่ายนี้จะไปทำบุญ ถวายสังฆทาน ให้กับเรื่องเมื่อคืนก็หวังว่ามันจะทำให้ สิ่งที่ผมได้พบเจอเมื่อคืน มันจะไม่กลับมาหลอกหลอนผมอีกไม่ว่าทางไหน

ผมออกมานั่งดื่มกาแฟ แล้วก็นึกขึ้นได้ถึงเรื่องเมื่อคืน ลองเข้าไปหาข่าวใน กูเกิ้ล ผมลองพิมพ์คำว่า สเก็ตร้างอาเขตเชียงใหม่ ก็ทำผมแทบสะดุ้งโทรศัพท์ในมือผมเกือบหล่นกับพาดหัวข่าวว่า รวบแล้ว คนร้ายฆ่าลุงเก็บของเก่า  หลังจากผมอ่านข่าวแล้วก็มาประติดประต่อ ถึงเหตุการณ์เมื่อคืนเลยเริ่มเข้าใจ และนึกถึงเรื่อง ล็อตเตอรี่ ผมคิดว่าผมคงจะกำติดมาตอนที่ผมสะดุดล้มลงที่กองขยะ ผมเอาออกมาจากกระเป๋าสตางค์ล็อตเตอรี่สภาพเก่าและยับ แล้วตรวจดูย้อนหลังงวดวันที่ 16 ต.ค. 62 หมายเลข 578598 ล็อตเตอรี่ ใบนี้ ถูกรางวัล เลขท้าย 3 ตัว

.

ผมรู้สึกแปลกใจผสมตกใจผมเชื่อว่านี้มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ วิญญาณของลุงคงดลใจ ให้เป็นแบบนี้ บางทีเรื่องอัศจรรย์ อาจเกิดกับเราในรูปแบบไหนก็ได้ แม้กระทั้งคนที่ไม่เคยเชื่อและศรัทธาในเรื่องใดๆอย่างผม บางที ผมอาจจะเคยพบเจอลุงมาก่อนในตอนเด็ก หรือเรา อาจจะรู้จักกันในอดีตชาติภพที่ผ่านมา ผมรีบเอา ล็อตเตอรี่ ไปขึ้นเงินรางวัล และได้เอาเงินที่ได้ทั้งหมด ไปถวายทำบุญ ที่วัดใกล้ๆโรงหนังเก่าแห่งนั้น พร้อมกับเงินของผมส่วนนึง

ขอให้ผลบุญนี้ไปสูู่ คุณลุง ขอให้ไปสู่สุขติและไปเกิดในภพภูมิที่ดี และที่สำคัญอย่ามาให้เจออี แม้แต่ในฝันก็อย่าอีกเลย


.
ขอบคุณภาพจาก:guruchiangmai.com
ติดตามเรื่องราวลี้ลับหรือส่งเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง กับ น้าเช ยันหว่าง ได้ facebook Carservice หรือจะ inbox มาพูดคุยกันก็ได้ อย่าลืมกดติดตาม น้าเช ยันหว่าง กันด้วยนะจ๊ะ
Car Service แอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
แอนดรอย ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRq
☑️ เปิดปิดร้าน โปรโมทบริการได้ง่ายๆบนแอปพลิเคชั่น Car Service โพสบริการของคุณได้ฟรี โดยไม่คิดค่าบริการ
☑️ ตลาดนัดออนไลน์ : https://carservice.in.th/market/
☑️ กลุ่มและบอร์ดพูดคุยเรื่องรถ : https://community.carservice.in.th
☑️ ลงประกาศซื้อขายรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
☑️ ลงประกาศซื้อขายอะไหล่รถยนต์ อะไหล่รถ ประดับยนต์ อะไหล่มอเตอร์ไซค์และอุปกรณ์ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
☑️ กลุ่มและบอร์ดพูดคุยเรื่องรถ หรือจะสร้างกลุ่มขึ้นมาเองตามความสนใจของคุณเพื่อให้ผู้ใช้คนอื่นๆเข้ามาคุยกันก็ยังได้
Car Service แอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ใช้ฟรี ! 🆓
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
แอนดรอย ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRq
หากคุณมีข้อเสนอแนะหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้า Line@carservice
โทร.0615362954

    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *